BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH "GƯƠNG SÁNG CỦA MỘT NGƯỜI THẦY"

       

Thầy Nguyễn Văn Kiệt - Hiệu trưởng

 

                Sinh thời Hồ Chí Minh đã từng tôn vinh “ Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình là đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày càng đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân.Và trong xã hội ngày nay, việc học ngày càng được xem trọng.

 

Tự học là điều cần thiết trong quá trình tiếp nhận tri thức. Với Bác, tự học có vai trò đặc biệt quan trọng. Tự học tập và học tập suốt đời là một quan niệm quan trọng trong tư tưởng của Hồ Chí Minh về giáo dục.

 

Bác Hồ đã dạy: “ Học để làm việc. Làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể”. Học phải có ý chí quyết tâm để phục vụ nhân dân, chứ không phải học để thăng quan, tiến chức.

 

Thấm nhuần tư tưởng đó, thầy Nguyễn Văn Kiệt - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng trường THPT Lấp Vò 2 đã không ngừng học tập đề nâng cao trình độ của mình. Tốt nghiệp ĐHSP ở trường Đại học Cần Thơ, thầy nhận công tác về giảng dạy tại trường THPT Hồng Ngự 3 vào năm 2000. Với niềm đam mê học hỏi, luôn vươn tới đỉnh cao của tri thức, thầy đã tham gia lớp đào tạo “Lý luận và phương pháp dạy học Vật Lý” chương trình sau Đại học, lớp bồi dưỡng cán bộ quản lí. Đồng thời trong thời gian đó thầy cũng đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Trường THPT Hồng Ngự 3; năm 2009 – 2010 là Hiệu trưởng của Trường THPT Hồng Ngự 3. Với những thành công trong sự nghiệp giáo dục, các cấp lãnh đạo đã gởi niềm tin vào thầy với vai trò mới là giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 2 từ tháng 10 năm 2010. Bằng khả năng lãnh đạo của một Hiệu trưởng trẻ, năng động, sáng tạo, thầy góp phần vào trang thành tích của Trường ngày càng dày thêm.

 

Như con ong chăm chỉ đi tìm mật ngọt, không dừng ở đó, thầy đã tiếp tục “ Lấy tự học làm cốt”. Vừa tham gia lớp Cao cấp Lý luận chính trị vừa là nghiên cứu sinh Tiến sĩ Phương Pháp và Lý Luận Dạy Học Vật lý với đề tài “ Bồi dưỡng năng lực tự học cho học sinh với sự hỗ trợ của mạng xã hội”.

 

                Có thể nói, thầy là một tấm gương mẫu mực về tinh thần tự học, lấy tự học làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ của bản thân. Tấm gương tự học của thầy, mãi mãi tỏa sáng, soi rọi cho tập thể giáo viên và nhân viên của trường ngày càng phấn đấu để góp phần nâng cao chuyên môn và phát huy chất lượng giáo dục của nhà trường.

 

Bác đã từng dạy “…Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Cơ sở hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về gắn bó với nhân dân được kết tinh từ truyền thống dân tộc Việt Nam. Đó là những quan niệm: “trên dưới đồng lòng, cả nước chung sức”, “tướng sĩ một lòng phụ tử”, “khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền gốc”, “chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”. Học tập điều đó ở Bác, trong công tác quản lí của mình, thầy Nguyễn Văn Kiệt luôn quan tâm đến đời sống giáo viên, hiểu được tâm ý của từng người. Nắm được trình độ, khả năng của đồng nghiệp để phân công công việc cho hợp lí, quán triệt nguyên tắc vì công việc mà giao người chứ không vì người mà đặt việc. Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, Thầy không chỉ gương mẫu trong công tác quản lí mà thầy còn rất thân thiện, hòa đồng với đồng nghiệp. Chính điều đó, nên không chỉ tạo cho giáo viên tâm lí nhẹ nhàng trong công việc mà trong quan hệ cũng thoải mái hơn. Dưới mắt của đồng nghiệp, thầy có rất nhiều vai trò: Khi là người thầy để chỉ đạo, dạy bảo; khi là người anh để hướng dẫn, khuyên răn các em, khi là người bạn để đồng cảm và chia sẻ…Trong mối quan hệ với học sinh, Thầy luôn là một Hiệu trưởng gương mẫu, luôn tìm cách để học sinh có điều kiện học tốt hơn. Tiếp nối truyền thống của người đi trước, Thầy duy trì phong trào “ hoa điểm 10” để động viên cho học sinh tiến bộ, học sinh giỏi. Không những thế, thầy còn thường xuyên tổ chức những buổi họp mặt học sinh giỏi sau mỗi đợt tổng kết để tuyên dương, khen thưởng.

 

Học sinh trung học phổ thông là lứa tuổi các em chưa chính chắn về nhận thức, chưa trưởng thành trong tư tưởng nên đôi khi các em còn non nớt, bồng bột trong suy nghĩ, trong hành động, trong ngôn phong…chính vì thế câu lạc bộ “ Nhịp sống xanh” ra đời. Câu lạc bộ là nơi để học sinh chia sẻ tâm tư tình cảm bên những viên kẹo, miếng bánh để thầy trò càng thấu hiểu nhau hơn; để mỗi khi rời khỏi buổi họp mặt trò cảm thấy ấm lòng hơn, dần xóa đi mặc cảm mình là học sinh yếu, học sinh chưa ngoan; thầy lại thấy hạnh phúc hơn khi mình đã kịp thời uốn nắn được những mầm non… Cứ như thế, theo thời gian những buổi họp mặt giữa thầy và học sinh giỏi ngày càng tăng về số lượng, còn học sinh chưa ngoan thì số lượng ngày càng giảm dần.

 

             Đó là tất cả những gì mà chúng ta đã nhận thấy ở thầy: một tinh thần cầu tiến trong công việc, rất gương mẫu, quyết đoán nhưng cũng rất giản dị, hòa đồng. Với sự quản lí của thầy kết hợp với nhiệt tâm của tập thể giáo viên, nhân viên, học sinh chắc chắn rằng Trường Lấp Vò 2 sẽ ngày càng vươn xa hơn.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Quyên

Tin bài gần đây