THÔNG TIN VỀ CƠN BÃO SỐ 16 (BÃO TEMBIN) VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ

 

 

Bão bão số 16 - có tên quốc tế là Tembin là cơn bão rất phức tạp, nếu giữ cấp 10-11 hoặc đạt cấp 12 khi đổ bộ thì sẽ là cơn bão mạnh nhất vào Nam bộ với cấp thảm họa, mạnh hơn bão lịch sử Linda xảy ra năm 1997.

 

 

 

 

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong đêm 24-12,  bão số 16 đã đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân với sức gió mạnh cấp 11, gió giật cấp 14, ở trạm DKI/19 quan trắc được gió mạnh cấp 13, giật cấp 15.

 

        Sáng nay 25-12, bão số 16 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây với cường độ giảm hơn so với thời điểm mạnh nhất khi ở khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân.

 

        Hồi 7 giờ ngày 25-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,2 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (tức khoảng 90-115km/giờ), giật cấp 13. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 200km về phía Tây Bắc, khoảng 100km về phía Đông Nam tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 50km tính từ vùng tâm bão.

 

        Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển 20-25km/giờ, đến 7 giờ ngày 26-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 104,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Tây Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11-12.

 

        Từ trưa nay 25-12, vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau (bao gồm cả Côn Đảo) có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 13.

 

        Trên đất liền các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12. Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang có gió cấp 7-8, giật cấp 10. Trên đất liền các khu vực khác thuộc Nam Bộ và các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

 

Ven biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau có khả năng nước biển dâng do bão khoảng 0,5 mét, sóng biển cao 4-6 mét.

 

        Từ sáng nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc bão số 16 kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, vùng biển Ninh Thuận, Bình Thuận (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; sóng biển cao từ 4-6 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

 

        Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20km/giờ. Đến 19 giờ ngày 26-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,9 độ Vĩ Bắc; 102,4 độ Kinh Đông, cách Thổ Chu khoảng 120km về phía Tây Tây Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11, sóng biển cao 2-4 mét. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 100km tính từ vùng tâm bão. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

 

        Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 20-25km/giờ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 7 giờ ngày 27-12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,4 độ Vĩ Bắc; 100,0 độ Kinh Đông, trên khu vực Vịnh Thái Lan, cách đảo Thổ Chu khoảng 380km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8, sóng biển cao 2-4 mét.

 

        Vùng nguy hiểm trên Vịnh Thái Lan trong 36 đến 48 giờ tới (gió mạnh do bão cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 7,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 105,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

 

        Cảnh báo mưa lớn: Trong ngày và đêm nay (25-12), do ảnh hưởng của bão số 16, ở Nam Bộ có mưa to; từ đêm 25-12 ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to và có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Từ đêm 26-12, mưa vừa, mưa to có khả năng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

 

        Để ứng phó với bão số 16 đã mạnh lên và đang di chuyển rất nhanh về phía Nam bộ. Chiều tối 24-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bộ trưởng NN&PTNT, TN&MT, lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan và 13 tỉnh ĐBSCL, năm tỉnh Đông Nam bộ và TP.HCM họp khẩn triển khai các phương án đối phó với bão số 16.

 

          Cường độ bão vượt thiết kế của đê điều

        Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các bộ, ngành, địa phương đã làm tốt công tác phòng chống bão, đồng thời nhấn mạnh đây là cơn bão đặc biệt nguy hiểm, kèm theo triều cường. Thủ tướng yêu cầu các địa phương và người dân phải thường xuyên theo dõi thông tin cơn bão, không được chủ quan. Các địa phương huy động lực lượng công an, quân đội, thanh niên giúp dân gia cố nhà cửa đảm bảo an toàn; các giàn khoan trên biển cần có kế hoạch phòng chống cụ thể, nếu cần thiết có thể tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn, dừng tất cả cuộc họp không cần thiết để triển khai các hoạt động ứng phó.

Thủ tướng nhấn mạnh công tác sẵn sàng ứng cứu phải được coi là nhiệm vụ số một của các lực lượng chức năng; khi cần thiết, triển khai biện pháp mạnh đối với những tàu thuyền, cá nhân không chấp hành thực hiện các phương án phòng, chống thiên tai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cả hệ thống chính trị các địa phương phải vào cuộc cùng với sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang cũng như các địa phương khác.

Hiện có hơn 13.000 hộ dân thuộc chín tỉnh đã được sơ tán; máy bay trực thăng được huy động để kêu gọi tàu thuyền và người dân ở các khu vực xa bờ.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương Phòng, chống thiên tai, bão số 16 vào Nam bộ với hình thái và điều kiện rất nguy hiểm. Trên biển, bão đi qua khu vực ngư trường truyền thống, đang chính mùa khai thác, tàu thuyền đánh bắt hải sản rất đông và cũng là vùng biển có nhiều giàn khoan, nhà giàn.

 

          Trên đất liền, nơi bão đổ bộ có địa hình bằng phẳng, thiếu nơi khu trú. Vùng bờ biển, cửa sông nhiều điểm bị sạt lở, có nhiều công trình đang thi công. Khu vực ít khi bão đổ bộ, cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm ứng phó của người dân còn hạn chế, chủ quan; dân cư vùng cửa sông, ven biển đông, vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản.

Các tuyến đê biển mới chỉ được thiết kế chỉ chịu đến bão cấp 9, thấp hơn cường độ bão dự báo nên nguy cơ mất an toàn rất cao (có 23 vị trí xung yếu từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau). Hiện còn 64.000 ha lúa chín chưa thu hoạch, có thể bị thiệt hại khi bão đổ bộ.

Từ chiều 23-12, các địa phương đã hoàn thành việc tổ chức cấm biển. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn gần 70.000 tàu thuyền, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

 

 

Cấm biển, sẵn sàng cho mọi tình huống xấu

Bộ Công an, Bộ Y tế cũng đã có công điện đến một số đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện nghiêm túc công điện của Ban chỉ đạo Trung ương; phối hợp bảo đảm an toàn cho người dân; phối hợp triển khai phương án sơ tán dân; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả; triển khai các giải pháp bảo đảm công tác y tế trong mưa lũ, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

 

Các địa phương nằm trong đường đi của cơn bão số 16 đã cho học sinh nghỉ học, triển khai phương án phòng, chống đến từng địa bàn, đơn vị; cơ bản đã gia cố, chằng chống nhà cửa. Các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang tiếp tục rà soát di dời dân.

        Tại Trà Vinh, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó Tư lệnh Quân khu 9, đã kiểm tra, khảo sát công tác chuẩn bị ứng phó bão tại tỉnh Trà Vinh. Hơn 1.200 tàu thuyền đánh cá ở địa phương đã vào bờ an toàn, lên sẵn phương án di dời dân khi cần thiết.

        Lãnh đạo các địa phương yêu cầu các lực lượng phải bảo đảm chỉ huy, phương tiện, lực lượng, thông tin liên lạc thông suốt, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; các phương tiện thông tin đại chúng thông báo thường xuyên về diễn biến của bão để người dân biết. Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, lưu ý bố trí lãnh đạo trong các ca trực để kịp thời chỉ đạo, điều hành công tác phòng tránh, ứng phó bão.

Huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải cũng đã khẩn trương ứng phó bão, TP Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và các khu vực An Biên, An Minh, U Minh Thượng tổ chức phân công trực 24/24 giờ và báo cáo nhanh tình hình về ban chỉ huy cấp tỉnh.

 

Nằm sâu trong đất liền nhưng lãnh đạo các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp đã tổ chức họp khẩn cấp, lên phương án phòng, chống bão. Còn ở Sóc Trăng, các lực lượng chức năng gia cố một số tuyến đê biển xung yếu tại địa phương, lên sẵn phương án di dời người dân đến các điểm trường học, chùa, nhà thờ để làm nơi trú bão cho người dân.

 

TP.HCM cho học sinh nghỉ học

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn chiều tối 24-12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu các đơn vị chức năng trực chiến 24/24 giờ.

Sở Y tế phối hợp với sở điện lực đảm bảo nguồn điện liên tục tại bệnh viện đảm bảo công tác cứu nạn, cứu hộ, có phương án dự phòng. Ban chế xuất, ban quản lý khu công nghệ cao… đảm bảo an toàn nhà xưởng. Những khu vực có nguy cơ sạt lở cao như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Đức phải chủ động phương án di dời đến địa điểm an toàn. Công ty cây xanh khẩn trương có phương án xử lý cây gãy đổ đảm bảo an toàn, lưu thông thông suốt.

 

TP.HCM có nhiều công trình đang thi công: Yêu cầu phải ngưng hoạt động, phải có biện pháp xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố.

Tại Đồng Tháp, trước diễn biến phức tạp của bão Tembin (cơn bão số 16) có khả năng đổ bộ vào đất liền, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn cấp với 12 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh nhằm triển khai kế hoạch ứng phó với bão. 

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo ứng phó Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh: Các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương cần dừng các cuộc họp không cần thiết, trực tiếp xuống địa phương, bám sát địa bàn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc khi triển khai kế hoạch ứng phó với bão số 16.

 

Dân quân tự vệ, lực lượng vũ trang tại địa phương phải là lực lượng nòng cốt, luôn sẵn sàng, túc trực thường xuyên để ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, các cấp phải lấy tiêu chí đảm bảo tính mạng người dân làm nhiệm vụ hàng đầu, giảm thiệt hại về vật chất, tài sản.

Riêng với các phương tiện giao thông đường thuỷ, đò ngang phải đảm bảo an toàn tuyệt đối; trên các tuyến sông lớn như sông Tiền, sông Hậu phải hướng dẫn người dân neo đậu thuyền tàu an toàn, ngưng các hoạt động trên sông sau 18h trong những ngày bão đổ bổ. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Dương yêu cầu các địa phương phải tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của cơn bão số 16 trên các phương tiện thông tin đại chúng để có chỉ đạo xử lý, ứng phó kịp thời; rà soát các chốt cứu hộ, cứu nạn, các phương án trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố.

Mặt khác, các địa phương cần vận động nhân dân chủ động, chằng néo nhà cửa, dự trữ lương thực, thực phẩm, có phương án di dời đến nơi an toàn gần nhất; chủ động bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp, tăng cường kiểm tra gia cố đê bao, cống, đập, trạm bơm tiêu úng; khẩn trương thu hoạch bảo vệ lúa, hoa màu, thủy sản. 

Ông Khương Lê Bình, Giám đốc Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Đồng Tháp phân tích, đây là cơn bão muộn nhưng có khả năng diễn biến rất phức tạp. Trong vài ngày tới, bão sẽ đổ bộ vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho đến mũi Cà Mau. Do bão mạnh, di chuyển nhanh nên rất khó dự báo đường đi và tâm bão.

Hiện tại bão đang cách Đồng Tháp 900km, tốc độ di chuyển khoảng 25km/h, có khả năng hoàn lưu bão sẽ bao trùm cả Đồng Tháp. Thời gian ảnh hưởng bão tại Đồng Tháp là từ đêm 25, rạng sáng 26/12. Khi bão đến, có thể xảy ra mưa to kèm theo gió cấp 8, cấp 9, giật cấp 11, cấp 12./.

 

(Tổng hợp nguồn tin từ: soha.vn, bnews.vn)

Tin bài gần đây