MỘT NHÀ GIÁO, MỘT NHÀ QUẢN LÝ NHIỆT TÂM VỚI SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI

 

            Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc chúng ta - đã từng tôn vinh phụ nữ Việt Nam là “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Và trong xã hội ngày nay, vai trò của người phụ nữ ngày càng được khẳng định. Phụ nữ đã tham gia vào mọi lĩnh vực và ở lĩnh vực nào, họ cũng xuất hiện trong một tâm thế “Tự tin, tự trọng, quyết tâm và đầy trách nhiệm…”. Ở tỉnh Đồng Tháp chúng tôi cũng vậy! Đặc biệt  trong ngành giáo dục đã có một người phụ nữ tiêu biểu như thế !

 

            Nằm giữa hai dòng sông Tiền và sông Hậu trĩu nặng phù sa - xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò là vùng quê bình yên có nhiều sản vật trù phú, nơi có những con người giàu lòng yêu quê hương, đất nước, chất phác, hiền hòa, cần cù, đáng yêu. Chính nơi đó đã sinh ra và bồi dưỡng nên người con ưu tú, người phụ nữ của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, người nữ cán bộ quản lý điển hình của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp:  Cô Phan Thị Thu Hà, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

 

            Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và tinh thần hiếu học nên đã hun đúc người con ấy ngày càng trưởng thành hơn trong học tập, nhận thức cũng như trong lao động sư phạm.

 

          Ngay từ khi học phổ thông, lớp 11 năm học 1976 – 1977, Cô đã vinh dự được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trải qua những kỉ niệm đẹp của thời học sinh với 11 năm làm lớp trưởng và những hoạt động sôi nổi của thời sinh viên, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh năm 1982, Cô đã về công tác tại trường THPT Thạnh Hưng 2 (bây giờ là trường THPT Lai Vung I) cho đến tháng 6 năm 1996. Với sự  năng động của tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết và yêu nghề, trong thời gian công tác tại trường, Cô đã có nhiều đóng góp xứng đáng cho trường, cho địa phương và ngành giáo dục. Dấu ấn sâu đậm của Cô để lại cho trường chính là những ý tưởng mới, sự quyết đoán, tính dân chủ và những hoạt động giáo dục sôi nổi, hiệu quả, đem lại thành tích cao cho trường trên các cương vị: Bí thư Chi đoàn giáo viên, Phó bí thư Đoàn trường, Bí thư Đoàn trường, Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng.

 

            Ấn tượng khó quên là trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn trường (năm 1985,1986), Cô đã có những mô hình sinh hoạt Đoàn mới, đột phá, hấp dẫn đoàn viên học sinh đem lại những thành công cho tổ chức Đoàn trường của trường nói riêng và của tỉnh nói chung: Đoàn trường thống nhất với phụ huynh học sinh mở lớp “Tuần lễ sinh hoạt trại hè” để bồi dưỡng rèn luyện đạo đức, ý thức trách nhiệm học sinh, lối sống, cách ứng xử cho đoàn viên bằng khóa học tập trung tại trường, toàn bộ Đoàn viên được huy động học tập, lao động, văn nghệ và sáng tác; Tổ chức các nhóm học tập, các hoạt động dã ngoại, sinh hoạt cộng đồng, lao động xã hội chủ nghĩa,  tham gia một số công tác hoạt động xã hội như trồng cây xanh, xây nhà vệ sinh tự hoại, làm đường mới, đường ĐT 849…Với những hoạt động đó, Cô đã đưa Đoàn trường vinh dự nhận được “Cờ tập thể học sinh Xã hội chủ nghĩa” hai năm liên tục (năm 1995, 1996). Chính những hoạt động năng nổ và chất lượng trong công việc như thế nên Cô đã được vinh dự kết nạp vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam năm 1985 và sau đó giữ chức vụ Phó Bí thư chi bộ Trường THPT Lai Vung I.

 

            Đặc biệt trong thời gian làm lãnh đạo trường, Cô đã cùng tập thể lãnh đạo xây dựng kế hoạch, tiêu chí phát triển trường theo lộ trình 3 năm, 5 năm … để trường trở thành trường có môi trường giáo dục tốt, chất lượng giáo dục cao. Do địa bàn huyện rộng, học sinh đến trường khá xa và khó khăn, Cô đã mạnh dạn tham mưu lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Sở hình thành phân hiệu trường THPT Lai Vung, hai năm sau phát triển thành trường THPT Lai Vung II vào năm 1994; tổ chức nhiều giải pháp bồi dưỡng giáo viên mạnh về chuyên môn, vững về sư phạm và rất gắn bó với nghề. Đặc biệt trong thời gian làm Hiệu trưởng, nhà trường được vinh dự đón tiếp Bộ trưởng Giáo dục Phạm Minh Hạc về thăm (năm 1993).

 

            Với niềm đam mê học hỏi, luôn vươn tới đỉnh cao của tri thức, Cô đã tham gia lớp đào tạo chương trình sau Đại học (năm 1986), lớp bồi dưỡng cán bộ quản lí giáo dục (năm 1986 – 1988). Đồng thời trong thời gian đó, Cô cũng đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Trường THPT Lai Vung I từ năm 1986. Và đến năm 1991, Cô đã giữ chức vụ Hiệu trưởng của Trường THPT Lai Vung I – Hiệu trưởng nữ duy nhất lúc bấy giờ.

 

            Bằng khả năng lãnh đạo của nữ Hiệu trưởng trẻ, năng động, chủ động, sáng tạo bản lĩnh và quyết đoán nhưng đầy tình cảm, gương mẫu và với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị, Cô luôn gần gũi gắn bó với tập thể nên thấu hiểu tâm tư của từng giáo viên, năng lực của mỗi thầy cô giáo, luôn tìm cách thuyết phục giúp đỡ thầy cô dạy tốt. Còn đối với học sinh, Cô luôn tìm hiểu, sẻ chia hoàn cảnh với các gia đình khó khăn để các em được tiếp tục đi học. Chính điều đó, Cô đã từng bước ổn định nhà trường, đưa trường THPT Lai Vung I (trường trên 1.500 học sinh) đứng vào nhóm đầu trong top 5 của Tỉnh; là trường đầu tiên thực hiện xã hội hóa giáo dục tốt nhất, khoa học, hiệu quả nhất và được sự đồng thuận cao của xã hội. Trường có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia và tuyển thẳng vào đại học, đào tạo được nhiều cán bộ quản lý cho ngành giáo dục.

 

            Đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng đến năm 1996, trong thời gian đó, Cô được tín nhiệm bầu vào Ủy viên Ban chấp hành Huyện ủy Huyện Lai Vung.Với những thành công trong sự nghiệp giáo dục, các cấp lãnh đạo đã gởi niềm tin vào Cô với vai trò mới là Phó chủ tịch UBND Huyện Lai Vung từ năm 1996 đến năm 1998.

 

            Đối với Cô, sự nghiệp giáo dục là con đường mà Cô đã chọn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, khát vọng ấy ăn sâu vào tư tưởng, tình cảm của Cô. Vì vậy, sau hai năm hoạt động trong lĩnh vực quản lý nhà nước, Cô được điều động trở về ngành với cương vị mới, vai trò mới là Phó Giám đốc Sở GDĐT Đồng Tháp từ năm 1998 đến năm 2013.

 

            Trong thời gian đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chuyên môn của ngành giáo dục, với tầm nhìn xa, sự quyết đoán và tinh thần cầu thị của một người lãnh đạo, cô đã có nhiều sáng kiến tổ chức nhiều mô hình giáo dục hiệu quả: Gắn giáo dục thường xuyên vào giáo dục phổ thông để phổ cập giáo dục có chất lượng, đẩy mạnh việc học tập chia sẻ kinh nghiệm dạy học các trường trong và ngoài tỉnh, đẩy mạnh và cụ thể hóa các sáng kiến kinh nghiệm và đánh gía thi đua thực chất, tăng cường dạy học thực hành, củng cố, phát triển các hoạt động giáo dục thể chất, thẩm mỹ, năng khiếu và giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Với quyết tâm vì mục tiêu cải thiện, đổi mới chất lượng giáo dục của tỉnh nhà, Cô đã sáng lập Hội đồng bộ môn giáo dục trung học của Tỉnh vào năm 2009 thay cho “đội ngũ giáo viên cốt cán”. Từ khi thành lập Hội đồng bộ môn đến nay, hoạt động của Hội đồng bộ môn ngày càng đi vào chiều sâu, tay nghề giáo viên vững vàng hơn, giáo viên phấn khởi và tự tin hơn, chất lượng giáo dục chuyển biến rõ rệt; tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng cao, có nhiều học sinh đạt những thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp khu vực, quốc gia.

 

            Là lãnh đạo ngành nhưng Cô rất gần gũi thân tình với giáo viên và rất quan tâm đến học sinh. Với đồng nghiệp và cán bộ quản lý cơ sở, Cô luôn có sự quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn tận tình. Cô ân cần chỉ ra điểm đúng, tốt và chưa đúng từ đó hướng dẫn giúp đỡ tập trung thực hiện hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, Cô rất quan tâm tạo điều kiện để nữ giáo viên, nữ cán bộ quản lý được tiến bộ. Đến đơn vị cơ sở giáo dục nào, Cô cũng quan tâm tìm hiểu lãnh đạo trường là nữ giáo viên có khó khăn gì không? Học sinh nữ nghỉ bỏ học nhiều không ? Cô luôn có những lời khuyên để phụ nữ được yên tâm giảng dạy và học tâp…

 

            Điểm mấu chốt trong những yếu tố dẫn đến thành công của Cô không chỉ tính trách nhiệm cao, lòng nhiệt huyết mà chính là kế hoạch chặt chẽ và phương pháp làm việc khoa học, sư phạm. Cô đã từng tâm sự “Để đạt được sự thành công, bên cạnh năng lực trí tuệ, trách nhiệm, thì phương pháp và kỹ năng làm việc mới là quan trọng nhất”.

 

            Cùng với những hoạt động của lĩnh vực giáo dục, Cô còn có nhiều đóng góp quan trọng trong các hoạt động chính trị: Đại biểu HĐND Tỉnh khóa 3,6 và 7; Đại biểu Quốc hội khóa 11 và12; Ủy viên Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ Tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ban chấp hành liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Tỉnh Đồng Tháp khóa 3 và 4; Ủy viên Ban chấp hành Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tỉnh Đồng Tháp; Ủy viên Ban chấp hành Hội khoa học tâm lý Việt Nam; Chủ tịch Hội khoa học tâm lí giáo dục Tỉnh Đồng Tháp khóa 1và 2; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Pháp tỉnh Đồng Tháp khóa 3 và 4. Đặc biệt, trong thời gian đảm nhiệm vai trò Đại biểu Quốc hội, Cô đã được Quốc hội đặt niềm tin vào trọng trách Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội khóa 12.

 

            Với nhiều đóng góp to lớn, Cô đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu cao quí như: 16 bằng khen của  UBND Tỉnh Đồng Tháp ; 15 Bằng khen của Bộ giáo dục và các ngành trung ương; Danh hiệu Giỏi việc nước đảm việc nhà của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; Giải thưởng Môi trường Việt Nam của Bộ tài nguyên môi trường; Huy hiệu vì thế hệ trẻ năm 1995;  Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục; Kỉ niệm chương vì sự nghiệp thể dục thể thao; Kỉ niệm chương vì sự tiến bộ phụ nữ tổng liên đoàn lao động Việt Nam; Kỉ niệm chương vì sự nghiệp tâm lý giáo dục Việt Nam; Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2009; Chiến sĩ thi đua Toàn quốc năm 2012;  Huân chương lao động hạng Ba năm 2009;  Huân chương lao động hạng Nhì năm 2013; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng năm 2015.

 

            Không chỉ giỏi việc trường, Cô còn là một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Công việc giảng dạy, quản lí tuy rất bận rộn, phải đầu tư nhiều thời gian, công sức nhưng Cô vẫn luôn dành thời gian chăm sóc cho gia đình rất chu đáo. Cô luôn ý thức trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, mọi thành viên gia đình tôn trọng lẫn nhau và cùng phấn đấu vì mục tiêu chung. Cô đã cùng chồng nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi và thành đạt. Cô giáo dục các con bằng đạo đức nhà giáo chân chính, bằng tấm gương lao động sáng tạo, bằng sự khiêm tốn học hỏi làm giàu kiến thức, làm chủ bản thân để tương lai đóng góp tốt nhất cho xã hội. Bởi đối với Cô đây vừa là trách nhiệm vừa là niềm hạnh phúc cũng chính là sự thành công của người phụ nữ có được chức vị. Cô tâm sự “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài lòng tự trọng, sự say mê nhiệt huyết còn cần có sự đồng hành trợ giúp, đồng tâm hiệp lực, sự thông cảm và chia sẻ động viên từ người thân, gia đình đặc biệt là chồng và con. Và chính điều này đã giúp Cô vượt lên chính mình, vượt qua mọi khó khăn gặp phải và là động lực giúp Cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ quản lý, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình”.

 

            Là người có tinh thần cầu thị, cầu tiến, sau những lúc bận bịu với công việc gia đình, công việc trường lớp, nhiệm vụ quản lý của ngành và nhiệm vụ các tổ chức giao thì người phụ nữ ấy vẫn tranh thủ thời gian nghe đài, đọc sách, báo, tài liệu cập nhật kiến thức, tự bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị; tìm hiểu, nghiên cứu về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lấy đạo đức của Bác là kim chỉ nam cho mọi hành động. Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân đang đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngành GD&ĐT đang thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Trong ngành Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, Cô đã trở thành tấm gương sáng cho các thầy cô giáo và học sinh noi theo.

 

            Nói đến Cô, chúng ta ngỡ rằng mọi vấn đề như đều thuận lợi nhưng nếu tiếp cận với Cô mới thấy rằng những khó khăn không hề loại trừ ai. Như rất nhiều người, Cô cũng là người con có mẹ già, người vợ có chồng là giáo viên, người mẹ có con mọn từ khi tham gia vào Ban giám hiệu trường THPT; con chỉ bảy tháng tuổi, Cô phải mang theo đi học tập trung ở Học viện hành chính quốc gia TP HCM và khi con gần hai tuổi, Cô phải dự học hai năm cử nhân chính trị ở Hà Nội. Cô chia sẻ “Dù bận bịu nhưng nếu biết sắp xếp thì mọi việc trở nên đơn giản, không nên chỉ thấy khó khăn, nếu vậy khó khăn sẽ níu kéo mình lại”. Đi làm về đến nhà, Cô lao vào bếp, sắp xếp thời gian chăm sóc mẹ già yếu. Cô tâm sự từ khi ra trường công tác tới khi về hưu, Cô chưa hề có được cảm giác buổi trưa được nằm nghỉ ở nhà vì đoạn đường từ nhà đến trường là 7km, đến Sở giáo dục là 17km.

 

            Trong quan hệ công tác, công việc…nhiều khi Cô cũng phải đương đầu với những tình huống khó xử. Cô tâm niệm và thuyết phục đồng nghiệp không đem sự bực bội của bản thân vào lớp dạy, không thờ ơ, thiếu thiện chí lắng nghe những vấn đề người khác muốn tháo gỡ và đừng thiếu nhẫn nại, nóng vội khi thuyết phục ai đó. Trong ngành hoặc lĩnh vực mình cần phối hợp, Cô luôn đặt mình vào hoàn cảnh người đối diện và tâm thế mọi vấn đề cần đạt đến mục tiêu tốt đẹp nhất để giải quyết. Điều chúng tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ là quan niệm sống vì mọi người của Cô, kể cả trong gia đình đến ngoài xã hội, Cô luôn đem đến niềm vui cho mọi người, dù có khó nhưng Cô giải quyết rất nhẹ nhàng và tạo cho chúng tôi niềm tin. Cô thường chia sẻ dù ở cơ quan hoặc trong công tác có việc không hài lòng Cô “không mang” sự khó chịu đó về nhà hoặc ngược lại, đến nhà hoặc đến cơ quan có trể một lúc không sao (Cô chạy xe lòng vòng hoặc đi dạo siêu thị ) nhưng phải là sự thoải mái là niềm vui của mọi người khi mình xuất hiện.

 

            Như con ong chăm chỉ dâng hiến cho đời những mật ngọt, sau hơn 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục và các hoạt động chính trị xã hội khác, đã đến lúc cô phải  được nghỉ ngơi với mái ấm gia đình khi khát vọng và tâm huyết vẫn còn đong đầy, khi toàn ngành luôn ngưỡng mộ, tự hào và luyến tiếc vì Cô đã đến tuổi hưu trí. Và rồi với hoài bão cống hiến còn chưa vơi, ước mơ của một người đã sống gần như trọn đời với ngành giáo dục, Cô vẫn chưa được nghỉ ngơi, vẫn phải tiếp tục cống hiến, vẫn mang đến cho đời những mật ngọt, hương thơm, Cô được mời tham gia các tổ chức Hội xã hội -  nghề nghiệp, tiếp tục nhiệm vụ Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục tỉnh Đồng Tháp. Trong bối cảnh và tình hình học sinh có nhiều biểu hiện lệch lạc về đạo đức, lối sống, hành vi sai quấy, Cô thường xuyên kết hợp với thầy Trần Tuấn Anh ( GV môn GDCD của TP HCM ), Tiến sĩ tâm lý Đông Hải thực hiện nhiều chuyên đề giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh các trường trên địa bàn tỉnh; tổ chức các Hội thảo chuyên môn giúp giáo viên nâng cao nhận thức và năng lực giảng dạy ... góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục địa phương.

 

            Dù ở cương vị nào, ở lĩnh vực hoạt động nào, Cô cũng đem hết tấm lòng nhân ái, tài năng trí tuệ của mình để đóng góp tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, cho sự tiến bộ của xã hội. Như hoa thơm tô điểm hương sắc cho đời, Cô đã góp phần làm cho mảnh đất “Sen hồng Đồng Tháp” ngày càng ngát hương thơm. Đóa Sen ấy luôn trăn trở và mong muốn thế hệ nối tiếp mình sẽ phát huy tốt hơn nữa và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục đào tạo tỉnh nhà nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung./.

 

            Một số hình ảnh:

 

Cô Hà tham dự lễ kỉ niệm 35 năm thành lập trường

 

Cô Hà tham dự ngày nhà giáo Việt Nam

 

Cô Hà chụp hình lưu niệm với tập thể giáo viên 

 

Cô Hà trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

 

Cô Hà trao bằng khen cho thầy Nguyễn Văn Kiệt- Hiệu Trưởng Trường THPT Lấp Vò 2

 

 

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hoa

Nhân vật: Phan Thị Thu Hà

Đơn vị công tác: Sở GD&ĐT Đồng Tháp (đã về hưu)

Tin bài gần đây