“QUYỂN SÁCH, TÁC PHẨM TÔI YÊU”

 

                M. Gorki đã từng nói: "Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới". Câu nói vô cùng giản dị mà chứa đựng những ý nghĩa sâu xa. Sách là kho tàng tri thức mà nhân loại tạo ra, lưu lại, truyền cho thế hệ sau. Sách là kiến thức của con người đã được tích luỹ, chọn lọc, tổng hợp, là kho tàng vô tận chứa đựng biết bao nhiêu điều có ích. Sách là những suy nghĩ, những ước mơ, hoài bão, những tình cảm mà con người muốn được cùng chia sẻ. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Mỗi quyển sách là một sắc màu riêng về thế giới, con người và cuộc sống. Nhưng phải cảm nhận được cái hay, lĩnh hội được kiến thức quý giá trong từng trang sách mới là cách đọc đúng nghĩa. Chính vì sự kỳ diệu và ý nghĩa to lớn của sách nên thư viện trường THPT Lấp Vò 2 đã tổ chức cuộc thi viết về “Quyển sách, tác phẩm tôi yêu”.

 

                Cuộc thi nhằm khuyến khích các em học sinh ham mê đọc sách để làm giàu tâm hồn và kiến thức của mình, hướng các em chọn đúng sách để đọc và đọc sách có hiệu quả. Bên cạnh đó còn thấy được vai trò, tầm quan trọng của sách đối với con người, đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn, trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho bản thân.

 

                Ban giám khảo cuộc thi gồm có: Thầy Nguyễn Văn Kiệt - Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Kim Quyên – tổ trưởng tổ Ngữ văn, cô Lê Thị Hoa – tổ phó tổ Ngữ văn, cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – giáo viên tổ Ngữ văn.

 

 

               Trong gần 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh từ cả 3 khối lớp. Tham gia cuộc thi các em đã lựa chọn các tác phẩm có nội dung phong phú, sinh động, bao quát trên nhiều thể loại như: văn học, lịch sử, tài liệu ôn tập, khoa học, chính trị….Các bài dự thi đã bám sát tiêu chí đánh giá trong thể lệ cuộc thi thông qua nội dung và hình thức trình bày.

 

                Tuy là năm đầu tiên tổ chức cuộc thi nhưng các em tham gia rất hào hứng, sôi nổi.  Nhiều bài dự thi cho thấy sự đầu tư và tâm huyết của các em. Qua đó các em đã gởi gắm nhiều thông điệp có ý nghĩa từ những quyển sách mà các em đã đọc. Nhiều bài viết không chỉ nêu lên giá trị của quyển sách mà còn cho thấy sức ảnh hưởng của quyển sách đối với bản thân các em. Các bài viết đã thể hiện những cảm nhận sâu sắc, những rung động chân thật, nêu ra bài học có giá trị về những tấm gương trong cuộc sống, khơi dậy tình yêu thương con người hay sự đồng cảm chia sẻ với những người xung quanh…

 

                Cuộc thi viết về “Quyển sách, tác phẩm tôi yêu” đã giúp các em đến gần hơn với sách, đến với nguồn kiến thức vô tận của cuộc sống, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở nhà trường. Với những kết quả đáng ghi nhận hy vọng cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng hơn trong những năm tới.  

 

 

Tác giả bài viết: Phan Thị Kim Thanh

Tin bài gần đây