GIỚI THIỆU VỀ TẤM GƯƠNG “NGUYỄN TRẦN TỶ” HỌC SINH LỚP 11A1

 

           Mùa thu năm ấy, khi bước vào lớp mầm, cậu ta – một cậu con trai với đầu đinh huyền thoại, không biết vì duyên cớ nào chúng tôi lại thân nhau rồi ngồi chung bàn. Tận bây giờ chúng tôi đã học lớp 11 nghĩa là 13 năm tình bạn đã trôi qua với nhiều kỉ niệm. Quãng thời gian ấy không quá dài đối với một đời người, nhưng lại thật quý giá với một tình bạn của chúng tôi, để mỗi khi ai đó nói về cái tên Nguyễn Trần Tỷ thì tôi không giấu nỗi niềm cảm phục và tự hào.

 

 

           Suốt quãng thời gian dài học chung trường, chung lớp chúng tôi đã cùng nhau trải qua bao kì thi, bao hoạt động bổ ích và biết bao mùa phượng nở. Chỉ còn hai mùa phượng nữa thôi, có lẽ chúng tôi sẽ không còn có cơ hội gắn bó như thế này nữa. Là bạn cùng lớp của nhau ngần ấy thời gian chưa bao giờ tôi thấy cậu ta thôi cố gắng học tập, hình như bản tính chăm chỉ có trong cậu ấy từ khi mới được sinh ra? Trong bốn năm học tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn thì cậu ấy đã ba lần giành giải Hoa Trạng Nguyên - cái giải mà không phải ai cũng có thể đạt được dễ dàng. Còn về thành tích học tập thì tôi không còn lạ gì với việc cậu ta đứng hạng nhất, hạng nhì trong lớp. Khi lên cấp hai, việc học tập đối với tôi bắt đầu khó khăn hơn nhưng cậu ấy thì vẫn luôn duy trì thành tích, luôn đứng đầu lớp và trở thành một hotboy của trường không phải bởi ngoại hình mà bởi sự hoạt bát và thông minh. Nếu cả lớp tôi bấy giờ ai nấy đều sợ hãi tiết Anh văn, cả lớp dường như im lặng bởi dường như chẳng mấy ai hiểu thầy giáo gì thì chỉ mình cậu ấy lên tiếng. Thầy cứ đọc cậu ấy cứ dịch,  lúc ấy cậu chẳng khác gì là người hùng của lớp. 

 

 

          Tất nhiên khi lên cấp THPT, khi nói về thành tích học tập của Tỷ tôi hoàn toàn có thể khẳng định cậu ấy là một cậu bạn đa tài. Tôi không hề ngạc nhiên khi cậu ấy nằm trong top 2 của lớp và của khối và dường như không phải chỉ môn Toán là môn thế mạnh, cậu ấy còn giỏi cả những bộ môn xã hội. Và trong CLB Văn - Địa - Sử - GDCD vừa qua, cậu ấy đã giành giải "Diễn viên xuất sắc" trong tiết mục hoá trang "Xử án Thượng Dương" mà lớp tôi tham gia. Thì ra đó là tài lẻ bấy lâu nay tôi chỉ nghĩ cậu là một “con mọt sách” chỉ biết học và học. Dường như cậu ấy chính là một “Tổ hợp Tài Năng”, một con người cực kỳ hoạt bát luôn khiến mọi người xung quanh cảm thấy dễ chịu và mỉm cười. Nói về công tác Đoàn và Đội thì cậu ấy luôn là thành viên tiên phong của lớp. Hoạt bát, năng nổ, tự tin là những điều mà ai cũng sẽ nhận ra khi tiếp xúc với cậu ấy.

 

           Ngoài là một học trò giỏi, Tỷ còn là một đứa con ngoan, một người bạn tốt. Ngoài giờ học, cậu bạn tôi luôn phụ giúp mẹ mình quán hủ tiếu trước nhà. Những khi công việc ở quán quá bạn bịu, ba mẹ không có thời gian nhắc nhở cậu học tập nhưng ý thức tự học của bạn rất cao. Cậu ấy luôn biết dung hòa giữa việc học tập trong nhà trường và ngoài xã hội. Tỷ còn là một người bạn tốt và chân thành. Nếu khi ở nhà cha mẹ là chỗ dựa cho tôi thì khi ở trường cậu ấy lại là một chỗ dựa khác nữa. Khi buồn phiền rắc rối vây quanh thì cậu ấy luôn là người đưa ra cho tôi những lời khuyên hữu ích.

 

 

            Khi nói về người bạn tôi xem là thân nhất thì tôi lại nhận ra rằng chúng tôi chỉ còn một năm nữa để gắn bó. Liệu rằng khi bước vào ngưỡng cửa đại học tôi có tìm được một người bạn khiến mình tự hào thế không? Nhưng dù tương lai không còn được học chung, sát cánh cùng nhau trong cuộc sống, tôi vẫn tin rằng tôi và Tỷ vẫn sẽ giữ mãi tình bạn đẹp của ngày hôm nay. Nghĩ đến điều đó tôi không buồn nữa mà lại thấy mình có động lực phấn đấu đạt để thành tích tốt nhất, để cùng với cậu ấy viết thêm vào nhật kí của đời học sinh những nét chữ tự hào!

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Liên - 11A1

Tin bài gần đây