HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ: “GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH THÔNG QUA TÁC PHẨM VĂN HỌC”
 
            Nhà văn M. Gor-ki cho rằng: “Văn học là nhân học”. Thật vậy, văn học là bộ môn khoa học về con người. Học văn là để hiểu sâu hơn tâm hồn con người và đồng thời cũng là để học cách làm người. Người dạy văn bao giờ cũng đặt ra cho mình yêu cầu là phải gắn việc dạy tác phẩm với việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Điều đó đồng nghĩa với việc, thông qua nội dung bài học, học sinh có thể nhận thức được những giá trị trong cuộc sống để từ đó hình thành lối sống, cách ứng xử có văn hóa trong các tình huống giao tiếp cụ thể. Với yêu cầu đó, ngày 30 tháng 01 năm 2018, tổ Ngữ văn đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề mang tên “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua tác phẩm văn học”.
Đến dự buổi Hội thảo, tổ Ngữ văn vinh dự được đón tiếp Thầy Nguyễn Văn Kiệt - Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Pha Lê - Phó Hiệu trưởng nhà trường.
 
 
 

            Hội thảo đã diễn ra với ba nội dung chính: Dự giờ tiết dạy, nhận xét - rút kinh nghiệm tiết dạy và chia sẻ kinh nghiệm của giáo viên. Đầu tiên cả tổ được dự giờ tiết dạy của cô Phan Thị Kim Thanh với bài giảng "Người trong bao" của Sê-khốp, tiết dạy ngoài đảm bảo các kiến thức chuyên môn thì giáo viên có lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Trong phần góp ý sau tiết dạy, các giáo viên trong tổ đều thống nhất ý kiến đây là một tiết dạy thành công, đúng chủ đề và hướng đến mục đích chính của hội thảo là giáo dục kỹ năng sống thông qua tác phẩm văn học. Giáo viên thông qua những trò chơi, những ví dụ thực tế và những hình ảnh minh họa tiến hành giáo dục các em một cách tự nhiên , không khiên cưỡng mà vẫn thu hút mạnh mẽ sự chú ý của người học. Thông qua nhân vật trong tác phẩm, giáo viên đã giúp cho học sinh nhận diện một lối sống, đánh giá lối sống và cuối cùng khẳng định hành động đúng đắn mà bản thân cần hướng tới trong hiện thực cuộc sống. 

 

 

         Phần cuối của buổi Hội thảo là trình bày tham luận, kinh nghiệm giảng dạy của các thành viên trong tổ xoay quanh chuyên đề “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua tác phẩm văn học”. Những cách làm đa dạng, linh hoạt được chia sẻ nhiệt tình hứa hẹn sẽ là những cách thức bổ ích cho từng thành viên học hỏi và vận dụng vào những tình huống cụ thể khi giảng dạy. Sau đó, tập thể Tổ Ngữ văn đã được lắng nghe những ý kiến nhận xét rất chân thành, quý báu của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Kiệt và thầy Hiệu phó Nguyễn Pha Lê nhằm giúp cho việc giảng dạy tác phẩm gắn với việc giáo dục kỹ năng sống của Tổ được thực hiện đồng bộ, thường xuyên và hiệu quả hơn. 

 

 

 

            Buổi Hội thảo được Ban lãnh đạo tham dự đánh giá cao về sự chuẩn bị, tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động sinh hoạt chuyên môn của Tổ. Thầy Hiệu trưởng còn mong muốn nhân rộng quy mô buổi Hội thảo hôm nay cho toàn thể học sinh trong nhà trường để những lí thuyết trong buổi hội thảo được đi vào thực tế đời sống. Qua những ý kiến chỉ đạo của Thầy, tập thể tổ Ngữ văn càng ý thức sâu sắc hơn vai trò và trách nhiệm của mình trong hoạt động giáo dục của nhà trường là làm sao để tất cả các em Trường THPT Lấp Vò 2 trở thành những con người  “vừa hồng vừa chuyên", toàn diện về mọi mặt.

 

 

Tác giả bài viết: Trần Kim Thúy

 

 

Tin bài gần đây