TẤM GƯƠNG KHÔNG BIẾT BỎ CUỘC

 

            Cuộc sống vốn dĩ rất muôn màu, muôn vẻ và mỗi người có một hoàn cảnh riêng, không ai giống ai và không ai có thể chọn lựa. Nếu bạn đã may mắn có cuộc sống bình thường, no đủ thì hãy dành một chút ít thời gian để quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn hơn. Trong khi bạn đang vui vẻ, hạnh phúc thì có những người âm thầm vật lộn với cuộc sống đói nghèo để nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ, khát vọng cháy bổng của mình. Một trong số những tấm gương đầy nghị lực đó là hoàn cảnh của bạn Đinh Thị Khánh Tường, học sinh lớp 12A1, trường THPT Lấp Vò 2.

 

 

            Tường sinh ra và lớn lên trong một gia đình lai động nghèo. Cả bố và mẹ đều là những người chân lấm tay bùn, cày thuê cuốc mướn để chăm lo cho việc học của Tường cũng như hai người chị lớn. Hằng ngày, ngoài việc học của ở trường bạn tranh thủ để giúp đỡ gia đình công việc nhà, ngoài ruộng. Có lẽ ý thức được hoàn cảng khó khăn của gia đình nên Tường nổ lực trong mọi hoạt động nhất là học tập. Tuy vậy, bạn không thấy mình bất hạnh mà luôn tự hào về gia đình và nói với bạn bè “Mình là người may mắn vì được sinh ra trong và làm con của bố mẹ”. Bạn còn bảo, tuy bản thân có thiếu thốn về vật chất nhưng tình thương của gia đình, của bạn bè, thầy cô giành cho Tường lớn hơn gấp trăm, nghìn lần so vơi sự thiếu thốn đó. Tôi nghĩ, đây là động lực mà giúp bạn ấy vượt qua khó khăn thử thách trong cuộc sống và sẽ thành công trong tương lai.

 

 

            Tất cả những khó trên tạo nên động lực rất lớn, giúp bạn ấy vượt trội trong học tập so với các bạn cùng lớp, thành tích học tập của bạn luôn trong tóp đầu của lớp. Bạn học đều tất cả các môn, đặc biệt kết quả học tập các môn tự nhiên: Toán, Lý, Hóa nổi trội hơn tất cả. Tuy nhiên, Hóa học là môn học Tường yêu thíc nhất. Mỗi khi thực hành Tường đều nghĩ ra những thí nghiệm hay và thú vị và trong kỳ thi HSG cấp tỉnh vừa rồi bạn đã đạt giải khuyến khích môn Hóa. Tuy giải thưởng chưa cao nhưng đó là kết quả của việc phấn đấu, nổ lực trong học tập, là nguồn động viên lớn cho bạn trong tương lai.

 

            Nếu trong gia đình Tường là người con, người cháu hiếu thảo thì ở trường bạn là một cô gái năng động, vui tính, nhiệt tình với tình với tập thể và  luôn là cô học trò ngoan ngoãn, tích cực. Thường xuyên cùng các bạn thảo luận bài học hay hướng dẫn thêm cho các bạn còn chưa hiểu bài trong các giờ giải lao.

 

            Với tinh thần hiếu học, ý chí và đầy nghị lực, tôi tin rằng bạn sẽ thành công trong tương lại với ước mơ của mình. Alexander Graham Bell đã từng nói “Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn gì và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi đạt được điều đó”.

                                                                                   

 

Tác giả bài viết: Hồ Thị Anh Thư

 

Tin bài gần đây