NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG

 

            Bên bờ phía Nam dòng sông Tiền hiền hòa quanh năm chảy nặng phù sa có ngôi trường mang tên: Trường THPT LấpVò 2. Trường nằm ven tỉnh lộ 848 thuộc huyện Lấp Vò - tỉnh Đồng Tháp. Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử phát triển và truyền thống dạy tốt học tốt. Ngôi trường đã và đang là niềm tự hào của biết bao thế hệ thầy trò và nhân dân địa phương nơi đây.

 

 

            Trường THPT Lấp Vò 2 được thành lập từ năm 1978. Khi mới được thành lập nhà trường gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn, diện tích nhà trường chật hẹp không có sân chơi bãi tập cho học sinh. Được sự quan tâm, đầu tư của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương nhà trường được mở rộng diện tích. Cơ sở vật chất nhà trường được từng bước xây dựng khang trang, cùng với sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ thầy cô giáo, các em học sinh đã phấn đấu không ngừng, chất lượng giáo dục nhà trường ngày càng được nâng cao. Trãi qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, với sự phấn đấu bền bỉ, sáng tạo Trường THPT Lấp Vò 2 không ngừng vững mạnh, khẳng định mình một cách toàn diện để xứng đáng là một trong những trường trọng điểm, chất lượng cao của tỉnh. Nhà trường đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia., đạt huân chương hạng nhì cùng với nhiều bằng khen của Bộ và Tỉnh.

 

 

            Để có được những thành tựu kể trên của trường THPT Lấp Vò 2 phải nói đến vai trò của những người lèo lái con thuyền Lấp Vò 2 qua các thời kỳ. Đó là những người thuyền trưởng tài năng, giàu lòng yêu nghề và nhiệt huyết đã góp phần lớn đưa con thuyền Lấp Vò 2 ngày càng phát triển đi lên.

 

            Trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta đang bước vào thời kì phát triển mới vừa hội nhập vừa tiếp thu nền tri thức khoa học kỹ thuật - văn hoá thế giới, đất nước đang không ngừng phát triển, vươn mình,  kinh tế người dân ngày càng được nâng cao, xã hội càng văn minh, hiện đại hơn trước thì nhà trường càng có vai trò quan trọng hơn nữa. Vì vậy làm công tác giáo dục ở giai đoạn này là vô cùng khó khăn và phức tạp đòi hỏi người thầy phải có đủ bản lĩnh và tâm huyết với nghề mới có thể thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp trồng người.

 

            Trong khoảng 10 năm nay trường THPT Lấp Vò 2 đã may mắn có được một người thuyền trưởng với tuổi đời còn khá trẻ, nhưng nghiệp vụ chuyên môn rất vững vàng, phong cách làm việc rất năng động, sâu sắc, bản lĩnh, quyết đoán. Khác với nhiều người lãnh đạo khác, Thầy không tạo ra khoảng cách hay lạnh lùng trong giao tiếp mà Thầy rất gần gũi, thân thiện với mọi người. Thầy luôn dành tình cảm chân tình và ấm áp, sự quan tâm chân thành đối với đồng nghiệp và cả học sinh. Đó là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên người thuyền trưởng tài ba của trường THPT Lấp Vò 2 hiện nay. 

 

 

            Trong vai trò là bí thư Đảng bộ Thầy đã thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện Nhà trường, các chi bộ và các tổ chức đoàn thể, Thầy thường xuyên chú trọng đến việc xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, giữ vững khối đoàn kết trong Đảng và cơ quan. Lên kế hoạch thường xuyên nghiêm túc các buổi họp Ban chấp hành Đảng bộ và họp lệ của các chi bộ trong nhà trường, cải tiến đổi mới nội dung sinh hoạt, làm tốt công tác phát triển Đảng. Hàng năm số lượng đảng viên mới được kết nạp luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Chú trọng phát triển cho đoàn viên là học sinh ưu tú nên số lượng đảng viên là học sinh hàng năm cao. Kết quả, trong 5 năm liền Đảng bộ trường THPT Lấp Vò 2 được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

 

 

            Trong công tác quản lý, Thầy đã xây dựng Hội đồng sư phạm Lấp Vò 2 thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương trách nhiệm. Thầy luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục và quản lý, vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng những kế hoạch cụ thể, định hướng nhà trường tham gia tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua của nhà nước và của  ngành giáo dục đề ra. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao,Thầy đã tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức. Không chỉ chú trọng công tác quản lý chung Thầy còn thường xuyên tìm tòi, phát triển, đổi mới phương pháp giảng dạy, trau dồi kinh nghiệm chuyên môn cho giáo viên. Hầu hết các buổi hội thảo, ngoại khóa của các tổ Thầy đều tham dự và đóng góp ý kiến, định hướng hoạt động chuyên môn cho các tổ. Nhờ đó mà chất lượng chuyên môn ở các tổ ngày càng đạt hiệu quả cao.

 

 

            Về hoạt động phong trào, không kể là phong trào lớn hay nhỏ Thầy đều hưởng ứng tham gia, theo dõi và ủng hộ rất sát sao. Còn nhớ ở cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, dù địa điểm thi ở xa nhưng Thầy luôn có mặt trong mỗi tiết giáo viên dự thi. Thật cảm động mỗi khi nhớ về hình ảnh giáo viên dự thi ở trong lớp còn bên ngoài sân trường có một người Thầy cứ đi đi lại lại với vẻ mặt lo lắng, sốt ruột còn hơn cả thí sinh…Trong kì thi văn nghệ học đường vừa qua trường Lấp Vò 2 đạt giải nhì toàn đoàn, đó là kết quả đáng ghi nhận về sự nổ lực và cố gắng của tập thể học sinh Lấp Vò 2 và trong đó ta cũng không quên bóng dáng người hiệu trưởng luôn có mặt vào các buổi chiều ở sân trường để hướng dẫn góp ý các em tập luyện.

 

 

            Ngoài tài năng và bản lĩnh của Thầy, điều mà tập thể giáo viên trân trọng nhất mỗi khi nhắc đến Thầy là tình cảm mà Thầy dành cho đồng nghiệp. Thầy luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của từng cán bộ, giáo viên, công  nhân viên trong nhà trường, tạo điều kiện để họ công tác tốt hơn. Thầy luôn lắng nghe, chia sẻ và cảm thông, luôn dành cho giáo viên, nhân viên và học sinh những lời động viên, khích lệ, những góp ý chân thành nhất. Đó không  đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới, mà là tình thầy trò, tình bạn, tình đồng chí, tình anh em cao cả.

 

 

            Trong lĩnh vực nào cũng vậy con người luôn phải chịu tác động của môi trường công tác vừa có thuận lợi nhưng cũng đầy rẫy những chông gai, thử thách đòi hỏi ta phải nổ lực phấn đấu mà vượt qua. Với vai trò là thuyền trưởng thì phải chịu tác động gấp nhiều lần hơn nữa để chèo lái con thuyền trước những khó khăn, thách thức để từng bước đạt nhiều thắng lợi hơn trong sự nghiệp trồng người. Tôi và các đồng nghiệp luôn hiểu và trân trọng những nổ lực vượt khó của Thầy. Tôi luôn tin tưởng với bản lĩnh kiên cường, với sức trẻ tràng đầy nhiệt huyết người thuyền trưởng tài năng đó sẽ đưa con thuyền Lấp Vò 2 ngày càng vươn cao và xa hơn nữa.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Kinh Kha – GV Tổ Sinh

Tin bài gần đây