TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO
 
            Trường Trung học phổ thông Lấp Vò 2 nằm bên bờ sông Tiền hiền hòa bốn mùa lộng gió, cách cầu Cao Lãnh hùng vĩ, hiên ngang khoảng 0,8 km về phía thượng lưu. Nếu có dịp đi ngang trường vào mỗi buổi chiều buông bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp xanh tươi, thân thiện của chốn này. Không mang cái vẻ u buồn, tĩnh lặng thường thấy của những cơ quan, trường học khác vào giờ tan sở, tan trường, mà sau những phút giây lắng đọng, sân trường Lấp Vò 2 lại tiếp tục khuấy lên cái không khí sôi nổi, vui tươi của câu lạc bộ võ thuật Vovinam. Sẽ rất thú vị nếu bạn được làm quen với Chủ nhiệm câu lạc bộ: Thầy Tạ Đăng Minh.
 
 
 
 
            Đó là một thầy giáo tuổi độ 60, tóc đã pha sương nhưng tác phong vô cùng nhanh nhẹn, vẻ mặt điềm đạm, tươi vui. Thầy Minh rất yêu văn nghệ và được trời phú cho tài đàn giỏi, hát hay. Thầy cũng thích chơi thể thao và có khả năng đánh bóng rất cừ. Được biết, thầy đã gắn bó với câu lạc bộ võ thuật của trường gần 30 năm, trải qua bao khó khăn, thiếu thốn mà chưa lần nào nhụt chí, vững vàng dìu dắt bao thế hệ võ sinh. Đáp lại kì vọng của thầy, các em võ sinh đã xuất sắc đạt được nhiều thành tích cao khi tham gia các hội thi. Riêng trong năm học vừa qua, các em đã xuất sắc đạt được 12 huy chương ở kì thi Hội khỏe Phù Đổng do tỉnh tổ chức( 4 vàng, 6 bạc, 2 đồng). Còn ở Đại hội TDTT tỉnh Đồng Tháp năm nay (2018), môn Vovinam của câu lạc bộ đạt 4 vàng, 4 bạc, 3 đồng. Một thành tích thật đáng tự hào.
 
            Và đó còn là một thầy giáo Vật lý nhiều năm gắn bó với nghề. Mặc dù ở tuổi 60 nhưng tinh thần của thầy thì vẫn còn “xuân phơi phới”. Ở thầy, có thể nói niềm say mê cống hiến và tình yêu thương đối với các lớp học trò như ngọn lửa hồng chưa bao giờ tàn lụi. Thầy gắn bó với nghề từ những năm đất nước còn khó khăn, đồng lương nhà giáo chỉ ba cọc ba đồng, cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn, trường học che chắn tạm bợ, bởi thầy thương học sinh “nhà quê” nhưng ngoan ngoãn, chân chất, thiệt thà. Trong thời kì đổi mới, thầy luôn tích cực tự học, tự tìm tòi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh và đáp ứng những đòi hỏi mới mẻ của ngành giáo dục, có khả năng hội nhập với xu thế phát triển chung của thời đại: gắn giảng dạy lý thuyết với thực hành, áp dụng kiến thức bài học vào thực tiễn qua công tác tận tình hướng dẫn, giúp đỡ học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, thí nghiệm, thực hành. ... Kết quả chất lượng giảng dạy cuối năm của thầy rất cao, nhiều năm liền học sinh thầy hướng dẫn có sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật dự thi đạt giải A cấp trường, nhiều học sinh đạt học sinh giỏi Vật lý vòng tỉnh....
 
            Bản thân thầy cũng tích cực phấn đấu vươn lên không ngừng để lập thành tích thông qua tham gia nghiên cứu khoa học. Từ năm 2013 đến nay, năm nào thầy cũng có sáng kiến kinh nghiệm / đề tài khoa học được xếp loại vòng tỉnh như: “ Một số giải pháp bồi dưỡng học sinh giỏi thí nghiệm thực hành môn Vật lý lớp 12 Trường THPT Lấp Vò 2, huyện Lấp Vò”, “Phương pháp dạy bài thực hành “ Khảo sát mạch điện xoay chiều có R, L, C mắc nối tiếp” trong chương trình Vật lý lớp 12”, “Phương pháp dạy bài thực hành “ Xác định thành phần nằm ngang của từ trường Trái Đất” trong chương trình vật lý lớp 11”....Những sáng kiến này đã được vận dụng vào thực tế giảng dạy và đã mang lại hiệu quả cao, được nhân rộng cho các giáo viên khác cùng thực hiện góp phần nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường. 
 
            Thầy Tạ Đăng Minh cũng đã hoàn thành xuất sắc vai trò một giáo viên chủ nhiệm. Để thực hiện mô hình “ xã hội hóa học tập” theo kế hoạch chung của nhà trường, thầy đã bất kể tuổi tác, không ngại đường sá xa xôi lặn lội đến thăm từng gia đình học sinh mong có thể tìm hiểu, chia sẻ với những hoàn cảnh không may, vận động mạnh thường quân kịp thời giúp đỡ, thắp sáng ước mơ cho các em được tiếp tục đến trường. Đồng thời, thầy còn thường xuyên phối hợp với giáo viên bộ môn, Đoàn thanh niên và Hội phụ huynh để kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở việc học tập, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh có hiệu quả thiết thực. Nhờ sự chăm lo của thầy, học sinh của lớp thầy chủ nhiệm năm nào cũng chăm ngoan, gần 80% khá giỏi về văn hóa, 100% hạnh kiểm tốt. Với một lòng tin yêu thiết tha, thầy Minh không chỉ mong mình có thể khéo léo tiễn các học trò thân yêu an toàn bước sang bên kia bến bờ tri thức mà còn hi vọng những cánh chim non ngày nào khi rời xa vòng tay thầy cô, xa cha mẹ sẽ có đầy đủ bản lĩnh, niềm tin để bay cao, bay xa, không phải chao nghiêng giữa biển lớn cuộc đời.
 
            Trong cảm nhận của tập thể sư phạm nhà trường, con người đó không chỉ là một giáo viên xuất sắc với nhiều thành tích nổi trội mà còn là một đồng nghiệp thân thiện, hòa nhã, lúc nào cũng thương yêu và giúp đỡ đồng nghiệp, động viên mọi người kịp thời những lúc hoạn nạn, khó khăn. Trong tổ chuyên môn, với tư cách là đồng hành đi trước, thầy luôn mạnh dạn góp ý cho đồng nghiệp một cách chân thành trên tinh thần xây dựng, thầy cũng có nhiều ý kiến thiết thực đóng góp cho sự tiến bộ chung của nhà trường trong sự nghiệp trồng người. 
 
            Ghi nhận những sự nỗ lực đó, từ năm 2013 đến nay Ban giám hiệu trường THPT Lấp Vò 2 luôn khen tặng thầy danh hiệu Giáo viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”, danh hiệu “Giáo viên chủ nhiệm xuất sắc”, danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”... Ủy ban nhân dân huyện Lấp Vò, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Tháp và Bộ Giáo dục cũng nhiều lần trao tặng thầy nhiều giấy khen, bằng khen.
 
            Có thể nói thầy Tạ Đăng Minh là một nhà giáo tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người với tinh thần lao động, nghiên cứu hăng say, kiên trì, không mệt mỏi, có tinh thần trách nhiệm cao, gần gũi yêu thương giúp đỡ mọi người. Thầy xứng đáng là tấm gương sáng để tuổi trẻ Lấp Vò 2 noi theo.
 
 
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Đoan Trang
 
Tin bài gần đây