BÍ QUYẾT GIÚP HOC SINH ĐẠT ĐIỂM CAO MÔN HÓA TRONG KỲ THI THPT QUỐC GIA

            

            Năm học 2017 – 2018 Bộ GD&ĐT đã có thay đổi về nội dung chương trình thi THPT Quốc gia năm 2018 gồm nội dung kiến thức 11, 12. Vì thế, để học tốt môn Hóa học và đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia các em cần chú ý những điểm sau:

            

            1/ Về kiến thức:

            - Tập trung chủ yếu học chương trình 11 và 12 (chú ý không học nội dung đã được giảm tải).

            - Không xem nhẹ kiến thức nào, cần nắm vững tất cả nội dung trong chương trình học và thi.

          - Đầu tư nhiều thời gian để học lý thuyết và giải bài tập liên quan đến câu hỏi lý thuyết. Thực tế, đề thi chủ yếu phần lý thuyết nhiều (khoảng 60%) và đây cũng là phần dễ lấy điểm hơn. Ngoài ra khi các em học vững lý thuyết sẽ giúp các em làm tốt bài tập. Khi dùng đề để ôn tập lý thuyết nên bỏ qua các câu khó về toán, chỉ làm các câu mức 7 điểm để tiết kiệm thời gian, khi làm thấy sai ở đâu, hổng kiến thức ở đâu thì bổ sung ngay, điều này sẽ giúp khắc sâu kiến thức.

            - Tham khảo các đề thi THPT Quốc gia của các năm trước và đặc biệt cần tham khảo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT

            

            2/ Về phương pháp:

            - Đề thi hiện nay 40 câu/50 phút, tức thời gian làm bài trung bình chỉ còn khoảng 75 giây/câu. Vì vậy, việc rèn luyện khả năng phản xạ và tốc độ xử lý là điều hết sức quan trọng. Muốn làm được điều này, các em cần nắm vững kiến thức và phương pháp giải, sau đó rèn luyện thật nhiều cho nhuần nhuyễn, bấm giờ và giảm dần thời gian làm đồng thời tăng dần độ khó để luyện tốc độ.

            - Bên cạnh đó, do phải thi 3 môn(Lý – Hoá – Sinh, của bài thi KHTN) trong cùng một buổi nên thí sinh cần tạo cho mình thói quen tập trung làm ba môn liên tiếp (theo đúng trình tự và thời gian thi thật) để cho não hình thành thói quen tư duy và khả năng phân phối sức- thời gian.

 

            3/ Về cách học và ôn tập:

            Trước tiên, các em nên xác định rõ mục tiêu của mình: thi trường gì, ngành nào, điểm chuẩn dự kiến, từ đó xác định đúng điểm tối thiểu môn Hoá cần đạt. Điều này sẽ quyết định việc các em nên học gì và học như thế nào. Ví dụ:

            - Với mục tiêu 7 điểm: làm đúng hết các câu lý thuyết + làm đúng 4 bài tập toán

            - Với mục tiêu 8 điểm: làm đúng hết các câu lý thuyết + làm đúng 8 bài tập toán

            - Với mục tiêu từ 9 điểm trở lên: làm đúng hết các câu lý thuyết + làm đúng ít nhất 12 bài tập toán

            Với kiến thức lý thuyết, khi học nên hệ thống thành sơ đồ tư duy hoặc những kiến thức nào có liên quan thì tập trung thành một chủ đề. Xem kĩ những dòng chữ màu xanh trong sách giáo khoa (những câu này còn có thể xuất hiện ở dạng câu hỏi nhận định đúng hoặc sai).

          Rèn các dạng toán trọng tâm trước, theo hướng nhận biết được dạng bài và nắm vững phương pháp giải. Luyện tập thường xuyên để tăng khả năng phản xạ trước khi chuyển sang những dạng bài nâng cao hơn.

            Cần luyện đề để làm quen dần với bài thi tổng hợp.

 

            4/ Cách làm bài thi trắc nghiệm:

            Học sinh nên làm từ đầu đến cuối để tiết kiệm thời gian vì nếu làm cách câu thì sẽ rất mất thời gian vì đọc đề nhiều lần và hay ghi nhầm đáp án lên phiếu trắc nghiệm, rất tai hại. Khi làm một câu mất hơn 2 phút mà không ra đáp án thì hãy dùng bút tích lên đầu câu trắc nghiệm và ngay lập tức chuyển sang câu khác để duy trì tốc độ làm bài, ghi nhớ là dễ thì dễ chung, khó thì khó chung.

          Sau khi giải quyết hết một lượt 50 câu, các em quay lại để làm các câu có dấu tích, việc tích dấu này giúp các em xác định nhanh chóng những câu mà mình chưa có đáp án chính xác. Lượt thứ 2 này cũng làm như lượt thứ nhất, tuy nhiên với những câu không ra đáp án thì hãy cố gắng tìm ra đáp án “chính xác nhất mà mình có” hoặc thử đáp án cho nhanh.

            Khi đọc đề nên dùng bút đánh dấu vào các cụm từ “ gây nhiễu" để tránh hiểu nhầm đề bài và đánh dấu vào các cụm từ “thông tin” để hiểu chính xác yêu cầu của bài. Ví dụ, đề cho “sau một thời gian " thì tức là phản ứng không hoàn toàn, cả 2 chất tham gia đều dư. Hoặc đề cho “tìm số công thức cấu tạo của chất” thì tức là không tính đồng phân hình học, khi đi thi cần gạch vào đề khi nhìn những cụm từ như vậy.

            Nên đặt đồng hồ để báo khi còn 10 phút để chuyển đáp án vào trong tờ phiếu đáp án, sau đó soát lại xem mình đã điền đúng ô từng câu hay chưa, tránh điền lệch.Nói chung, các em nghi nhớ, hãy điền toàn bộ đáp án các câu chưa biết làm trong thời gian 5 phút vì dù sao vẫn còn xác suất chính xác, không nên bỏ phí. Quan trọng nhất của trắc nghiệm là duy trì tốc độ làm bài và ổn định tâm lý, tránh hoang mang.

            

            5/ Sai lầm khi làm bài thi

            Sai lầm khi làm bài là những sai sót có thể khiến các em học sinh mất điểm khi thi. Sai lầm phổ biến là chỉ làm câu khó, câu tính toán mà làm ẩu những câu dễ và những câu lý thuyết. Thực tế cho thấy, các câu dễ và lý thuyết có mức điểm bằng với những câu khó tính toán dài, vậy thì tại sao lại phải lãng phí thời gian để làm những câu khó trong khi chỉ mất vài chục giây để ra đáp án chính xác cho một câu dễ? Các em ghi nhớ, khi đi thi, chỉ có công bố tổng điểm từng môn, chẳng ai công bố bạn đã làm bao nhiêu câu dễ, bao nhiêu câu khó.

            

            Chúc các em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia!

 

Tác giả bài viết: Lê Thị Thúy

Tin bài gần đây