HỘI THẢO GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM
 
            Trong những năm học vừa qua, công tác duy trì sĩ số, hướng nghiệp cho học sinh còn gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận học sinh học yếu dẫn đến chán học, vi phạm nội quy trường, lớp vẫn còn tồn tại. Một số giáo viên chưa gắn bó với công việc, thiếu đầu tư cho công tác chủ nhiệm. Sự phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm (GVCN) với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường chưa thật sự chặt chẽ và hiệu quả. Việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, các chuyên đề về công tác chủ nhiệm còn thiếu tính liên tục, tính hệ thống và đặc biệt là các tài liệu liên quan đến công tác chủ nhiệm lớp chưa phong phú. Mặt trái của cơ chế thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả g iáo dục học sinh.
 
            Từ những tồn tại, hạn chế nêu trên, ngày 17 tháng 9 năm 2018, Trường THPT Lấp Vò 2 đã xây dựng Kế hoạch phối hợp số 137/KHPH-THPT.LVo2-LVo3-LVg1 với các trường: THPT Lấp Vò 3 và THPT Lai Vung 1 về việc việc tổ chức Hội thảo GVCN với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực giáo viên chủ nhiệm” năm học 2018 - 2019. Hội thảo diễn ra vào ngày 27/09/2018, tại Trường THPT Lấp Vò 2. 
 
            Mục tiêu của Hội thảo là nhằm khẳng định vai trò tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm lớp; tạo điều kiện để giáo viên tiếp cận, trao đổi kinh nghiệm, từ đó củng cố, nâng cao nhận thức trách nhiệm, cải tiến nội dung và phương pháp giáo dục học sinh; đồng thời, Hội thảo cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, tạo lập mối quan hệ giao lưu, kết nghĩa giữa các đơn vị cùng phối hợp tổ chức.
 
Thầy Nguyễn Văn Kiệt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 2
phát biểu khai mạc Hội thảo
 
 
            Hội thảo vinh dự được đón tiếp sự có mặt của Cô Phan Thị Thu Hà – Nguyên Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội Khoa học - Tâm lí Giáo dục Tỉnh, Thầy Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc Sở, Ông Thái Bá Thanh – Đại diện Phòng GDTH TX&CN, Ông Lê Thanh Phong – Đại diện Phòng Thanh tra Sở GD&ĐT, Ông Huỳnh Trung Tính – Phó Phòng Giáo dục Huyện Lấp Vò. Cùng đại diện BGH các trường THPT: Thành phố Cao Lãnh, Thiên Hộ Dương, Lấp Vò 3, Lấp Vò 2, Lai Vung 1, THCS – THPT Bình Thạnh Trung. Đại diện BGH các trường THCS: Tân Khánh Trung, Tân Mỹ, Mỹ An Hưng B. Ban Đại diện CMHS, lãnh đạo đoàn thể và giáo viên chủ nhiệm của ba đơn vị phối hợp. Đại diện Đài Truyền thanh Huyện Lấp Vò đến dự và đưa tin tuyên truyền cho Hội thảo.
 
Đại diện Ban Giám hiệu, lãnh đạo đoàn thể và giáo viên chủ nhiệm các trường tham dự Hội thảo
 
 
                Sau phần đánh giá công tác chủ nhiệm lớp trong thời gian vừa qua, các giải pháp đã thực hiện của thầy Nguyễn Văn Kiệt – Hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 2, Hội thảo được lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm của giáo viên chủ nhiệm (GVCN) các trường về các vấn đề như: công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cho học sinh, tổ chức lớp và tổ chức sinh hoạt lớp, giáo dục học sinh chưa ngoan, thuyết phục học sinh từ bỏ thói quen, hành vi xấu, chấp hành tốt nội quy của trường và pháp luật của Nhà nước, phương pháp giải quyết các mối quan hệ của GVCN, phòng chống bạo lực học đường, định hướng và quản lý việc sử dụng các trang mạng xã hội của học sinh, phát  huy các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực, giải quyết các tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm lớp,... Ngoài ra, chú Nguyễn Văn Chiến – Trưởng Ban Đại diện Cha mẹ Học sinh của Trường THPT Lấp Vò 2 cũng có ý kiến chia sẻ về công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục học sinh.
 
 
                Báo cáo tham luận và chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo:
 
Thầy Nguyễn Văn Kiệt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 2
Trình bày tham luận "Một số giải pháp quản lý GVCN ở trường THPT Lấp Vò 2"
 
 
Cô Trần Kim Thúy - Giáo viên trường THPT Lấp Vò 2
Trình bày tham luận "Giáo viên chủ nhiệm với công tác giáo dục chính trị,
đạo đức cho học sinh THPT"
 
 
Cô Võ Thị Ngọc Loan - Giáo viên trường THPT Lấp Vò 3
Trình bày tham luận "Về công tác tổ chức lớp và tổ chức sinh hoạt lớp"
 
 
Cô Võ Thị Ngọc Hân - Giáo viên trường THPT Lấp Vò 3
Trình bày tham luận "Kinh nghiệm kỹ năng giáo dục học sinh chưa ngoan, thuyết phục
học sinh từ bỏ thói quen, hành vi xấu, chấp hành nội quy của trường và pháp luật của Nhà nước"
 
 
Cô Đặng Thị Phương Lam - Giáo viên trường THPT Lai Vung 1
Trình bày tham luận "Ảnh hưởng và phương pháp giải quyết các mội quan hệ của GVCN
trong công tác chủ nhiệm lớp"
 
 
Thầy Lê Hữu Phần - Giáo viên trường THPT Lấp Vò 2
Trình bày tham luận "GVCN với công tác phòng chống bạo lực học đường"
 
 
Thầy Trần Thế Tiền - Giáo viên trường THPT Lai Vung 1
Trình bày tham luận "Vai trò của GVCN trong công tác định hướng và quản lý
việc sử dụng các trang mạng xã hội của học sinh"
  
 
Thầy Bùi Phú Hữu - Giáo viên trường THPT Lấp Vò 2
Trình bày tham luận "Một số biện pháp giáo dục tích cực học sinh của GVCN"
 
 
            Đến với buổi Hội thảo, Ban Tổ chức còn được lắng nghe những ý kiến chia sẻ quý báu của Cô Phan Thị Thu Hà về bí quyết thành công của người làm công tác chủ nhiệm. Trong đó, Cô đặc biệt chú trọng đến trách nhiệm của GVCN. Từ việc nhận thức được trách nhiệm, cùng với lòng nhiệt huyết, GVCN sẽ có được những ý tưởng, sáng kiến hay trong việc thực hiện các kế hoạch giáo dục đã đề ra.
 
Cô Phan Thị Thu Hà – Nguyên Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội KH - TL GD Tỉnh
phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo 
 
 
            Cũng như Cô Phan Thị Thu Hà, Thầy Nguyễn Thanh Danh rất hoan nghênh tinh thần tự giác, chủ động, cầu thị của các đơn vị trong việc phối hợp tổ chức Hội thảo. Từ ý nghĩa quan trọng và thành công của hoạt động lần này, Thầy Nguyễn Thanh Danh và Cô Phan Thị Thu Hà có nguyện vọng thực hiện hội thảo GVCN với quy mô toàn Tỉnh.
 
Thầy Nguyễn Thanh Danh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo 
 
 
                Hi vọng thành công lần này sẽ là khởi đầu tốt đẹp cho việc nâng cao năng lực của GVCN, nâng cao chất lượng giáo dục của ba đơn vị tham gia tổ chức Hội thảo. Tiếp nối thành công lần này, Trường THPT Lấp Vò 2 hứa sẽ tìm kiếm thêm nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả nhằm củng cố và tăng cường năng lực của người giáo viên, của cán bộ quản lý, tiến tới nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường, góp phần vào sự phát triển chung của ngành giáo dục Tỉnh nhà.
 
 
Tác giả bài viết: Kim Thúy
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin bài gần đây