CÔ NGUYỄN THỊ THÚY NGỌC – TẤM GƯƠNG NGƯỜI GIÁO VIÊN HẾT LÒNG VÌ HỌC SINH

 

            Trường Trung học phổ thông Lấp Vò 2 nằm phía nam sông Tiền, gần cầu Cao Lãnh. Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử phát triển và truyền thống dạy và học tốt. Ngôi trường đã và đang là niềm tự hào của biết bao thế hệ thầy trò và nhân dân địa phương Lấp Vò. Cũng nơi đây, đã sinh ra nhiều giáo viên dạy giỏi, giàu kinh nghiệm và hết lòng vì học sinh mà cô Nguyễn Thị Thúy Ngọc là một tấm gương tiêu biểu.

 

 

            Thời gian này năm trước, cô Nguyễn Thị Thúy Ngọc - giáo viên Trường THPT Lấp Vò 2, cứ đến thứ tư hàng tuần là cô đến Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu để dạy bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia của đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Đồng Tháp. Mỗi lần như vậy, cô đều chở theo sau em Dương Nguyễn Hoài Sơn - học sinh giỏi của Trường THPT Lấp Vò 2 có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử của tỉnh Đồng Tháp.

 

            Hàng ngày em Sơn phải đến trường Chuyên Nguyễn Đình Chiểu để học bồi dưỡng, nhưng em Sơn không có phương tiện để đi. Dù nhà cô Ngọc ở Tân Khánh Trung, nhưng ngày nào cô cũng chạy xe lên Trường THPT Lấp Vò 2 rước em Sơn ra Sa Đéc và đưa em về trường để lấy xe đạp chạy về nhà. Những hôm mưa to gió lớn cô đưa đón em Sơn đều đặn. Biết học trò có hoàn cảnh khó khăn nên trong quá trình bồi dưỡng cô sẵn sàng hỗ trợ chi phí cho Sơn mua sách, photo tài liệu cần thiết và thậm chí chi phí trong quá trình đi lại, ăn uống.

 

            Ngày nhận được tin em Sơn lọt vào đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch Sử, cô vừa vui vừa lo lắng vì vinh dự cũng đồng thời là trách nhiệm vừa đặt lên vai mình. Vượt qua sự lo lắng ấy cô đã không ngừng nghiên cứu tài liệu và học hỏi đồng nghiệp đi trước. Bản thân cô đã là một giáo viên giỏi, cộng thêm chồng cô cũng là một giáo viên Lịch Sử dày dặn kinh nghiệm đã hết lòng hỗ trợ cô. Điểm hay và mới nhất trong phương pháp giảng dạy của cô Ngọc là cô thường hay tích hợp kiến thức Lịch Sử với các bộ môn khác. Cách dạy này cũng đã góp phần không nhỏ về kết quả mà em Sơn đã đạt được sau này.

 

            Về phía em Sơn, cô thường động viên, nhắc nhở và hết mực quan tâm. Cô đã truyền ngọn lửa đam mê bộ môn Lịch sử đến em. Cô đã đánh thức niềm tin, nghị lực ở cậu học trò vốn hiền lành, nhút nhát. Cô đã giúp em Sơn thấy được kết quả của em chính là vinh dự của nhà trường, gia đình  của em đối với mọi người. Những sự động viên của cô Ngọc đã tiếp thêm động lực cho em Sơn phấn đấu và đạt thành tích giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch Sử của tỉnh Đồng Tháp năm 2018.

 

            Ngoài là một giáo viên tâm huyết với nghề cô còn là một người giản dị và khiêm tốn. Cô luôn bảo nhờ vào trò giỏi và được Trường THPT Lấp Vò 2 và Sở GDĐT Đồng Tháp điều kiện cho cô học hỏi chuyên gia ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm tỉnh Vĩnh Long mới được có kết quả như vậy. Nhưng thiết nghĩ, trò giỏi mà thầy không giỏi thì làm sao có được những thành tích trên.

 

            Trong đời thường, cô là người rất tình cảm và trách nhiệm, thân thiện với đồng nghiệp và hòa nhã với mọi người. Những ngày cô bận lịch dạy dày đặc vừa dạy, vừa chủ nhiệm, vừa đi bồi dưỡng học sinh giỏi, cô phải để con cho chồng chăm sóc. Vì sự nghiệp trồng người, cô Ngọc phải hi sinh một phần lớn thời gian để được bên chồng, bên con. Nhưng không vì vậy mà cô quên bổn phận làm vợ, làm mẹ của mình. Những khi có thời gian rãnh rỗi là cô lại đọc báo, lên mạng xem những món ăn mới để vào bếp làm một “người phụ nữ của gia đình”.

 

            Tôi là bạn thân cô Ngọc trong rất nhiều năm và chưa bao giờ tôi thôi thấy cô quên học tập và phấn đấu. Có lẽ  đó chính là thói quen, là phẩm chất của con người cô. Tôi rất tự hào vì bên cạnh mình luôn có một người bạn như vậy, nhìn vào cô tôi tự nhủ với mình phải cố gắng hơn nữa để xứng đáng với bạn tôi – Cô Nguyễn Thị Thúy Ngọc!

                                        

                                                        Người viết Trần Thúy Liễu

 

Tin bài gần đây