CÓ MỘT NGƯỜI THẦY NHƯ THẾ…

                Có một người thầy như thế, lặng lẽ đi qua bao nhiêu năm tháng của cuộc đời với sự tâm huyết trong nghề nhà giáo. Có một người thầy như thế, sống mãi trong lòng học trò với cái nét hiền dịu, vị tha và gần gũi thân thương. Đó chính là thầy Nguyễn Pha Lê – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 2. Ngoài là một nhà giáo tận tâm, thầy còn là một người cha thân thương mà lũ học trò chúng tôi vẫn gọi thân mật bằng “tía”.

 

Không gian làm việc của thầy Nguyễn Pha Lê trong nhà trường

 

                Tôi đã được tiếp xúc với thầy ba năm, thời gian không dài nhưng cũng không phải là ngắn, nó đủ để tôi nhận ra những điều tốt đẹp từ con người của thầy. Tôi được biết qua những thế hệ anh chị học sinh đi trước rằng trước đây thầy cũng là một giáo viên dạy thể dục với nhiều thành tích đáng nể, mà ngưỡng mộ nhất đó là danh hiệu “Viên phấn vàng” trong kì thi giáo viên dạy giỏi năm 2011 – 2012. Sau khi thầy được tín nhiệm làm Bí thư Đoàn trường kể từ năm 2012 đến năm 2017, thầy đã góp phần đem đến nhiều thành tích, tiêu biểu là Trường đạt chuẩn Quốc gia năm học 2012 – 2013; Tập thể lao động xuất sắc năm học 2013 – 2014; Huân chương lao động hạng 2 năm học 2015 – 2016…

 

Thầy Nguyễn Pha Lê dự Đại hội Huyện Đoàn lầ thứ XI

 

                Phần lớn học sinh trường chúng tôi xuất thân ở nông thôn nên còn nhút nhát, thiếu kỹ năng mềm và hạn chế về khả năng giao tiếp ứng xử. Chính vì vậy, thầy luôn quan tâm đến việc tổ chức các phong trào nhằm mục đích giúp chúng tôi có được những bài học thật hay về kỹ năng sống. Thông qua các hoạt động, thầy đã dạy chúng tôi về phẩm chất đạo đức cần có của một người đoàn viên, thanh niên. Kể từ đó, nhiều học sinh của trường đã tự tin hơn, vững bước hơn và nhiệt huyết trong tất cả phong trào của trường, hoạt đọng của lớp, của địa phương. Điều làm tôi thương nhất ở thầy là sau mỗi lần họp Ban chấp hành Đoàn trường vô cùng nghiêm túc là một buổi trò chuyện thân mật, vui vẻ giữa thầy và trò, là những lời dạy ý nghĩa xuất phát từ tâm huyết của thầy dành cho ngành giáo dục.

 

Thầy Nguyễn Pha Lê cỗ vũ học sinh tham gia CLB Văn - Sử - Địa

 

                Mong muốn lớn nhất của thầy là mái trường ngày càng đổi mới tốt đẹp hơn, học sinh ngày càng được nâng cao tri thức và nhân cách đạo đức. Thầy đã đề ra sáng kiến “Giáo dục lịch sử bằng hình ảnh danh nhân” và cũng là người hoàn thiện cho ý tưởng tuyệt vời này. Chỉ trong vòng một tuần, trước mỗi phòng học là hình ảnh của một vị anh hùng dân tộc, một danh nhân hoặc một nhà cách mạng lỗi lạc của Việt Nam. Từ sự chán nản với môn lịch sử mà giờ đây học sinh trường tôi đã gần như kết chặt vào dòng chảy của cội nguồn dân tộc một cách tự nhiên mà sâu sắc. Và khi bước vào mái trường THPT Lấp Vò 2, ai cũng ấn tượng với những dãy hành lang dài được treo những chậu hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu, đây là công trình “Vườn hoa thanh niên” do thầy Lê phát động. Nhờ có những sắc hoa khoe mình dưới nắng mà lớp học cũng bừng sáng lên, để mỗi ngày học sinh chúng tôi đến trường là một niềm vui mới, một kỉ niệm mới. Thầy thường nói với chúng tôi rằng: “Vườn hoa của lớp là đại diện cho lớp. Nếu hoa càng đẹp, càng tươi thì lớp càng học tốt, càng đoàn kết và gặp nhiều may mắn.” Vì thế, sự chăm sóc cây kiểng luôn là hoạt động đầy ý thức và đầy niềm vui trong học sinh chúng tôi. Khác với nhiều ngôi trường THPT ở khu vực, trường tôi có rất nhiều “Thư viện xanh” nằm nối tiếp dưới bóng cây cao. Đó là nơi lý tưởng để chúng tôi cùng học nhóm, trao đổi bài vở, thư giãn sau giờ học căng thẳng. Nơi đó có một phần to lớn đóng góp của thầy và thầy luôn khuyến khích chúng tôi ý thức làm việc tập thể.

 

Thầy Nguyễn Pha Lê khen thưởng học sinh tiêu biểu bằng những phần quà nhỏ nhưng ý nghĩa

 

                Thầy không chỉ chú ý bồi dưỡng về kĩ năng sống cho học sinh mà còn quan tâm đến đời sống tâm hồn của chúng tôi. Chính vì vậy, phong trào viết “Nhật kí tuổi 18” cũng bắt đầu. Nhờ phong trào này, chúng tôi lại có dịp bên nhau làm nên những hình ảnh, những khoảnh khắc đẹp ghi dấu những kỉ niệm về tình bạn, tình thầy trò. Một hoạt động khác cũng thật ý nghĩa xuất phát từ ý tưởng của thầy Lê đó là gửi đến toàn thể học sinh một lời chúc thật ấm ấp nhân ngày sinh nhật ở bảng tin của Đoàn trường. Đây là một niềm vui, một niềm cổ vũ to lớn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của thầy dành cho mỗi học sinh. Và còn nhiều hơn nữa những chương trình lớn như “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Lấp Vò 2”; Chương trình gây quỹ trao học bổng cho học sinh khó khăn; Phong trào mua bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo; Phong trào lập tủ sách của lớp; Phong trào hiến máu nhân đạo; Mô hình thư viện biển đảo của trường; Phong trào nuôi heo đất;… đều do thầy Lê phát động. Nhưng phong trào trên đều nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và đã đạt được kết quả ngoài mong đợi. Chính vì những đóng góp to lớn trên nên từ năm 2013 đến năm 2015, thầy Lê liên tục nhận được bằng khen Trung ương Đoàn và tiêu biểu nhất là nhận cờ thi đua Tỉnh Đoàn năm 2014, giải thưởng Kim Hồng dành cho cá nhân xuất sắc trong hoạt động tìm tài trợ cho học sinh nghèo.

 

                Thầy Lê là một người thầy nghiêm khắc nhưng tình cảm. Có lẽ đối với thầy, việc giáo dục học sinh bằng tình cảm, sự quan tâm nhẹ nhàng sẽ mang lại ý nghĩa tích cực hơn là dùng biện pháp mạnh răn đe. Khi học sinh vi phạm, thầy nhẹ nhàng nhắc nhở; thầy chỉ ra lỗi sai để khắc phục, sửa chữa, khi nào tái phạm nhiều lần thì sẽ dùng biện pháp khác để giáo dục. Thầy luôn tâm niệm rằng: “Mỗi học sinh chỉ là một đứa trẻ nhạy cảm, chúng sẽ dễ ngoan khi chúng nhận được sự quan tâm, yêu thương từ những người xung quanh. Không phải lúc nào lớn tiếng, tức giận trách mắng học sinh cũng khiến chúng chăm ngoan được. Điều đó dễ khiến chúng sợ ngoài mặt nhưng không phục trong lòng, bởi thế dùng tình cảm mà uốn nắn sẽ dễ lay động tận trái tim chúng.” Đối với học sinh, thầy lúc nào cũng vui vẻ, tươi cười, thân thiện như một người cha. Việc gì chúng em làm chưa tốt, thầy sẽ động viên, khích lệ: “Thầy biết con làm được” và những cái xoa đầu tình cảm. Thầy hiểu rõ tâm lý học sinh muốn gì và cần gì, khi có khó khăn, giúp được gì thầy sẽ giúp, từ quyển sách, bàn phím máy vi tính, cái cà vạt,… và cả kinh phí hỗ trợ học tập cho những bạn có hoàn cảnh đặc biệt như những bạn đạt kết quả cao trong các kỳ thi cấp trường, tỉnh và quốc gia. Khi tham gia những hoạt động của Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn tổ chức, thầy luôn gần gũi tiếp thêm sức mạnh cho học sinh. Nhất là ở các giải bóng đá, thầy sẵn sàng cùng ăn, cùng ở, cùng chịu cái nắng gay gắt trên sân cơ và khoác vai với học trò của mình như lời động viên quyết thắng. Và giải nhất trong cuộc thi “Hùng biện trong thanh niên trường học năm học 2016 – 2017” của tôi cũng nhờ vào sự đồng hành và động viên của thầy Lê. Nói sao cho hết sự tri ân của tôi đối với thầy, điều đó không thể bày tỏ hết trong một vài trang giấy.

Thầy Nguyễn Pha Lê chúc mừng em Nguyễn Thị Ánh Tuyết đạt giải Nhất Hội thi Hùng biện trong Thanh niên trường học, năm học 2016 - 2017

                Thầy chưa bao giờ cho phép bản thân ngừng làm việc. Những lúc rãnh rỗi, thầy thường đi vòng quanh các lớp học, đi dọc những dãy hành lang xem từng chậu hoa, nhặt nhạnh vài mảnh rác, chai lọ vương vãi trên đất. Cái bóng dáng hiền lành ấy vẫn lặng lẽ hằng ngày quan tâm đến từng góc nhỏ của mái trường thân yêu, mỗi ngóc ngách chứa đựng hết bao tình cảm gắn bó. Thầy có thể ngồi hàng giờ lắng nghe những câu chuyện của học sinh, những nỗi buồn, sự khó khăn chán nản để rồi động viên, an ủi, tìm ra hướng đi tốt đẹp cho chúng tôi. Thầy trân trọng ước mơ, hoài bão của học sinh, sẵn sàng giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, công việc cho tương lai, mở ra chân trời mới, mục tiêu mới để chúng tôi phấn đấu. Có khi, thầy còn tự mình đứng ở cổng trường để kiểm tra nội quy học sinh. Trong tất cả các chương trình văn nghệ, lễ hội thì thầy luôn đứng sau sân khấu, sắp xếp mọi thứ chu đáo đến quên cả mọi mệt mỏi. Tôi càng trân trọng thầy hơn khi biết rằng số tiền hỗ trợ cho mỗi lần thầy đi hiến máu tình nguyện đều dành tặng lại cho học sinh qua những phần học bổng đột xuất mang danh nghĩa Đoàn trường.

 

                Thầy Lê không chỉ yêu thương học trò, thầy còn gần gũi, thân thiện với đồng nghiệp, đồng chí. Có lẽ vì thế mà những giáo viên trẻ từng là học sinh của thầy, hay những anh chị đã tốt nghiệp và một số anh chị trong huyện Đoàn, tỉnh Đoàn đều gọi thầy một cách thân mật là “tía”; lời xưng hô ấy thể hiện sự tin yêu không phải ai cũng dễ dàng có được. Học trò của thầy không phải ai cũng thành công, có những người học hành giảm sút thậm chí thất bại. Đó mãi là nỗi đau đáu trong lòng thầy. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít học sinh mang về tặng thầy những món quà vô giá: bằng khen sinh viên tốt, những dự án cộng đồng tích cực, bằng tốt nghiệp diễn viên, chứng chỉ người mẫu ảnh,… Những hạt giống năm nào được thầy chăm bón bằng tình thương giờ đã ra trái ngọt.

 

Thầy Nguyễn Pha Lê vinh dự nhận Giải thưởng "Kim Hồng"

 

                Chúng tôi tin rằng với sự cố gắng, tận tụy, miệt mài lao động cống hiến cho sự nghiệp trồng người, thầy sẽ còn gặt hái tiếp những thành công. Con đò thầy đã, đang và sẽ chèo chống vẫn sẽ vượt qua giông bão, nó đang hướng về ánh bình minh. Tôi sẽ không nói cảm ơn với thầy nữa mà thay vào đó là những hành động cụ thể mà tôi sẽ làm, đó là thật cố gắng trong học tập, hoạt động và chọn cho mình một con đường đúng đắn để tiến bước, chỉ với một mục đích “Xứng đáng là con của “tía”!”

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ánh Tuyết (Lớp 12A6, niên khóa 2017 - 2018)

 

Tin bài gần đây