HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: GIÁO DỤC LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG THÔNG QUA ĐỊA CHỈ ĐỎ

                Thực hiện Kế hoạch phối hợp, ngày 11 tháng 11 năm 2018,  Đoàn trường, tổ Lịch sử - Giáo dục công dân và giáo viên chủ nhiệm lớp 11A1 đã phối hợp tổ chức hoạt động trải nghiệm: Giáo dục lịch sử địa phương thông qua  địa chỉ đỏ với chủ đề “Dấu ấn về cuộc chiến tranh ác liệt” cho học sinh lớp 11A1, tại Khu Di tích Xẻo Quít.

 

                 Thông qua hoạt động trải nghiệm, nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, suy nghĩ và tích cực nghiên cứu dựa trên cơ sở kiến thức đã học ở nhà trường từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kỹ năng sống và năng lực cho học sinh; Rèn luyện và hình thành cho học sinh năng lực chủ yếu như: tự hoàn thiện, thích ứng, hợp tác, khả năng làm việc độc lập, khả năng giao tiếp, ứng xử, có lối sống phù hợp với các giá trị xã hội, khả năng quan sát, thu thập thông tin và viết báo cáo.

 

                Qua hoạt động trải nghiệm nhằm giúp học sinh tăng thêm niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc góp phần mang lại cho học sinh nhiều vốn sống, kinh nghiệm phong phú, những bài học về qui luật phát triển của lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Đồng Tháp...; hạn chế được việc cung cấp kiến thức lịch sử cho học sinh một cách khô khan, cứng nhắc.

 

                Tham gia hoạt động trải nghiệm: Giáo dục lịch sử địa phương thông qua địa chỉ đỏ với chủ đề Dấu ấn về cuộc chiến tranh ác liệt” học sinh được tìm hiểu về Khu di tích Xẻo Quít (huyện Cao Lãnh). Các em được giáo dục về truyền thống đấu tranh của nhân dân Đồng Tháp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Học sinh được tham gia các trò chơi dân gian tổ chức ngoài trời như: múa hát tập thể, kể chuyện, kéo co,…

 

                Bên cạnh đó, các em cũng được xem băng tư liệu và tiến hành thu thập thông tin để hoàn thành bài báo cáo theo yêu cầu của giáo viên về chủ đề: “Truyền thống đấu tranh chống đế quốc Mỹ, giành độc lập dân tộc của nhân dân Đồng Tháp”.

 

                Học sinh tham gia trải nghiệm với thái độ rất nghiêm túc, tích cực và năng động. Hình thức vừa học, vừa chơi theo định hướng giáo dục trải nghiệm đã thực sự thu hút được học sinh. Theo cảm nhận của các em: “Chúng em không chỉ được rèn luyện các kỹ năng cơ bản mà thông qua hoạt động hôm nay, chúng em còn được bồi đắp thêm tình yêu đối với môn Lịch sử. Riêng em, em cảm thấy thêm yêu quý và tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta.” (Em Na Sin – lớp trưởng 11A1).

 

                Tiếp nối thành công trong hoạt động lần này, trong thời gian tới, Đoàn trường sẽ cố gắng phối hợp với nhiều tổ bộ môn và tìm tòi thêm nhiều hình thức trải nghiệm sáng tạo nhằm nâng cao hứng thú học tập và rèn luyện tốt các kỹ năng cơ bản, cần thiết cho toàn thể học sinh trong nhà trường.

 

                Một số hình ảnh trong Hoạt động:

 

 

Tác giả bài viết: Ngọc Trường - Kim Thúy

 

Tin bài gần đây