HỘI THẢO MÔN NGỮ VĂN NĂM HỌC 2016-2017

         

             Ngày 21/02/2017, tổ Ngữ văn trường THPT Lấp Vò 2 đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên môn chủ đề “ Phương pháp tạo hứng thú cho học sinh trong tiết học Ngữ văn”. Buổi hội thảo hân hạnh được đón tiếp sự hiện diện của thầy Nguyễn Văn Kiệt - Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường, tập thể thầy cô giáo dạy Văn và nhóm các em giáo sinh thực tập.

 

 

               Như chúng ta đã biết, có những tác phẩm văn chương vẫn tươi xanh qua hàng thế kỉ. Người khen không giống nhau, người chê cũng có chỗ khác biệt. Dường như việc khám phá cái kì diệu của tác phẩm văn chương là một suối nguồn cảm hứng chưa bao giờ vơi cạn với những ai yêu thích loại hình nghệ thuật độc đáo này. Tuy nhiên, vì nhiều lí do chủ quan và khách quan mà nhiều học sinh hiện nay không mấy hứng thú trong giờ học Văn. Nhằm tìm ra giải pháp để giáo viên có thể giúp học sinh không chỉ diễn đạt đúng mà còn yêu thích tác phẩm văn chương, có tâm hồn cao đẹp, tư duy trong sáng, tổ Ngữ văn đã tổ chức buổi Hội thảo về chủ đề này.

 

            Mở đầu buổi Hội thảo là phần dự giờ tiết dạy vận dụng một số phương pháp tạo hứng thú cho học sinh đối với tiết học một tác phẩm thơ ca cách mạng do cô Lê Thị Ngọc Cẩm thực hiện. Sau đó là phần góp ý rút kinh nghiệm hết sức tỉ mỉ, chân thành của Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Kiệt  và các thầy cô trong tổ bộ môn. Mọi người đã thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm cần phát huy trong tiết dạy: trình bày bảng đẹp, khoa học, giọng giảng rõ ràng truyền cảm, phong thái tự tin, hòa nhã, kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp như phát vấn, thuyết giảng, dùng sơ đồ tư duy,  hệ thống câu hỏi có tính gợi mở, dẫn dắt,….

 

Thầy Nguyễn Văn Kiệt - Hiệu trưởng nhà trường góp ý rút kinh nghiệm cho Tổ Ngữ Văn

 

           Sau đó là phần trình bày ý kiến tham luận, chia sẻ kinh nghiệm hết sức nghiêm túc của tất cả giáo viên trong tổ.  Từng cá nhân đã nêu lên các phương pháp tạo hứng thú cho học sinh trong tiết học Văn mà mình đã áp dụng có hiệu quả. Tùy vào đặc điểm phân môn và đặc điểm đối tượng học sinh mà giáo viên có thể sử dụng các biện pháp như sau: đóng vai, đôi bạn hỏi nhau, khen thưởng, động viên bằng điểm số, cho các em vẽ sơ đồ tư duy, bài tập nhóm về nhà…

 

 

           Cuối cùng là ý kiến phát biểu, chỉ đạo của Hiệu trưởng nhà trường về một số phương pháp đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn, nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy các khối nói chung và tỉ lệ học sinh đỗ Tốt nghiệp THPT Quốc gia nói riêng…

 

            Trên tinh thần lắng nghe, xây dựng, sau 3 giờ làm việc buổi Hội thảo đã thành công tốt đẹp trong không khí hết sức phấn khởi, thân tình. Hi vọng sắp tới tập thể tổ Ngữ văn sẽ có thêm nhiều sáng kiến độc đáo để gặt hái thêm nhiều thành công.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Đoan Trang

Tin bài gần đây