BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TÌNH HÌNH TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN MA TÚY

                Ma tuý đã và đang là những cơn ác mộng, đang hàng ngày, hàng giờ xâm nhập vào từng gia đình, cộng đồng, xã hội, lan rộng trên tất cả các quốc gia trên thế giới. Ma tuý đã làm băng hoại đạo đức xã hội, phá tan thuần phong mỹ tục. Khi đã bị lệ thuộc vào ma tuý, con người luôn làm mọi việc để thoả mãn cơn nghiện, thậm chí làm những việc dẫn đến vi phạm pháp luật. Phòng, chống ma tuý không chỉ là vấn đề của một gia đình, một tổ chức xã hội hay một quốc gia mà nó là vấn đề của toàn nhân loại trên thế giới.

CHƯƠNG I: NHẬN THỨC CHUNG VỀ MA TÚY

                I. Khái niệm ma túy:

             Ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi được đưa và cơ thể con người, nó có tác dụng làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý của người đó. Nếu lạm dụng ma túy, con người sẽ lệ thuộc vào nó, khi đó gây tổn thương và nguy hại cho người sử dụng và cộng đồng”.

                Điều 2, Luật Phòng, chống ma tuý (được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 28/12/2000 tại kỳ họp thứ 8, khóa X) “Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành”.

                II. Một số chất ma túy thường gặp:

                1. Cần sa:

                Tên gọi khác: cây gai dầu, cây lanh mèo, cây gai mèo, cây đại ma...

                Tên khoa học: Cannabis sativa L, thuộc họ cannabinaceae.

             - Nhựa cần sa (hashish): được chiết xuất từ thân, lá, hoa, hạt cây cần sa bằng cách phơi khô các thứ rồi đem chưng cất hoặc ép lấy nhựa.

              - Tinh dầu cần sa (Hashish oil): còn gọi là cần sa lỏng, sền sệt, màu hơi tối và có mùi tanh đặc biệt được sản xuất qua quá trình chiết, ngâm thân, lá cây cần sa hoặc nhựa cần sa.

Tác hại: gây kích thích, hoảng hốt, ảo giác, xơ gan, liệt dương, vô sinh, sinh non.

                2. Thuốc phiện:

                - Tên gọi khác: cây anh túc, cây á phiện, phù dung

                - Tên khoa học: papavet somniferum L.

                - Cây trồng ở trung bình độ cao 500m. Cây cao từ 1m - 1,5m. Hoa màu đỏ, trong có nhụy, hoa nở sau 10 ngày sẽ tàn và cho ra quả. Hạt có màu trắng xám hồng (hạt không có hại).

                3. Heroin:

                - Tác dụng: Heroin là chế phẩm được bán tổng hợp từ morphine, có tác dụng giảm đau. Là chất ma túy độc hại và phổ biến nhất hiện nay. Có khả năng gây nghiện rất nhanh cho con người, chỉ sau vài lần sử dụng là có thể bị nghiện. Người nghiện bị suy sụp nhanh chóng về thể xác lẫn tinh thần. Chỉ cần một liều khoảng 0,06gram là có thể gây chết người ngay sau khi tiêm.

                4 Ma tuý tổng hợp:

                Các tên gọi khác của ma tuý tổng hợp: Estasy, MDMA, Amphetamine, (kẻ lừa đảo), Methamphetamine (hàng đá)… Người ta ví tác hại: Thuốc phiện là 1 lần, Heroine là 10 lần, còn tác hại của ma tuý tổng hợp là 50 lần.

                Bên cạnh, còn một số loại chất gây nghiện hiện đang bị lạm dụng (nhất là giới trẻ) như: Bóng cười, Shisha, nạn hít keo chó... Tuy nhiên, nó không được xem là ma túy, bởi không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất được quy định tại Nghị định 82/2013/NĐ-CP, ngày 19/7/2013...

              CHƯƠNG II: TÁC HẠI CỦA MA TUÝ

                “Tệ nạn ma tuý là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến TTATXH và ANQG”.

               Tệ nạn ma tuý là hiểm hoạ lớn cho toàn thể nhân loại trên thế giới. Ngày nay không một quốc gia nào không đương đầu với tệ nạn và tội phạm ma tuý, trong đó có Việt Nam.

                Tệ nạn ma tuý gây tác hại rất lớn cho bản thân, gia đình và xã hội. Dưới cái nhìn y học, nghiện ma tuý là một căn bệnh gọi là marcomanica. Bệnh nhân là các con nghiện gầy yếu, kém ăn mất ngủ, thần kinh rối loạn, trí nhớ kém, lười nhác, ngại làm việc, ngại vận động, sợ nước và sợ ánh sáng. Nói chung, thể chất và tinh thần của những bệnh nhân nghiện này bị huỷ hoại dần, trí thông minh bị suy giảm cạn kiệt. Khi cơn nghiện đến họ đau đớn, quằn quại, rên rỉ, có khi co giật, chảy nước miếng... Bình thường, họ giống thú dữ, sẳn sàng chém giết hoặc làm bất cứ việc gì để thỏa mãn cơn nghiện. Trong trại cai nghiện họ thường sợ sệt, chán chường, mệt mỏi, thất vọng, mặc cảm tội lỗi. Người nghiện ma tuý là người mắc bệnh thần kinh “mãn tính”...

CHƯƠNG III: QUAN ĐIỂM CHỈ ĐẠO & PHÁP LUẬT VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

                I. Các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về đấu tranh phòng, chống ma túy:

                - Chỉ thị 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tỉnh hình mới đã xác định đã xác định:

                “Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước.”

                    Bên cạnh còn quy định trách nhiệm:

                - Từng cán bộ, đảng viên và người đứng đầu cấp uỷ đảng, chính quyền nếu để xảy ra tình hình phức tạp kéo dài về tệ nạn ma tuý ở địa phương, đơn vị do mình phụ trách thì phải chịu trách nhiệm và có các hình thức kỷ luật về Đảng và chính quyền.

                - Mỗi cán bộ, đảng viên có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, trước hết là người thân trong gia đình thực hiện nghiêm túc pháp luật phòng, chống ma tuý, coi đây là một tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Đối với cán bộ lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nếu để người thân trong gia đình (vợ, chồng, con) nghiện ma tuý hoặc có các hành vi vi phạm pháp luật phòng, chống ma tuý phải chịu trách nhiệm liên đới và tuỳ theo mức độ phải xem xét không được đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử vào các chức vụ lãnh đạo hoặc xem xét miễn nhiệm, cách chức...

                II. Những văn bản pháp luật có liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống ma túy:

                1. Luật hình sự:

           Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13, ngày 27/11/2015 của Quốc hội khóa 13, được sửa đổi bổ sung bở Luật số 12/2017/QH14, ngày 20/6/2017 của Quốc hội khóa 14, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

              Các tội phạm về ma túy được quy định tại chương XX của Bộ luật HS mới gồm có 13 điều (từ điều 247 đến điều 259), tăng 04 điều so với Bộ luật HS năm 1999. Tất cả các điều luật trong chương này đều được sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm MT trong tình hình mới.

                2. Luật phòng, chống ma túy: Luật phòng, chống ma túy của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 8 khóa X, ngày 09/12/2000 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/06/2001.

CHƯƠNG IV: TÌNH HÌNH TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN MA TÚY; CÔNG TÁC ĐẤU TRANH CỦA LỰC LƯỢNG CÔNG AN VÀ LỰC LƯỢNG CHUYÊN TRÁCH PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

                Năm 2017, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó khu vực Tây bắc và Bắc miền Trung tiếp tục là địa bàn trọng điểm về mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đồng thời trên tuyến này vẫn còn tồn tại một số điểm nóng về ma túy. Tội phạm về ma túy có yếu tố nước ngoài tiếp tục phức tạp, đặc biệt là hoạt động vận chuyển ma túy trên tuyến hàng không. Thời gian gần đây, tình trạng sản xuất, mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Trong năm 2017, các lực lượng chức năng (công an, biên phòng, hải quan, cảnh sát biển) đã phát hiện, điều tra, gắt giữ 22.346 vụ, 34.494 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 3.031 vụ, 3.493 đối tượng so với năm 2016); thu giữ 906,7 kg heroine, 586,9 kg + 979.487 viên MTTH, 376 kg cần sa khô, 111kg cần sa tươi cùng nhiều tang vật có liên quan...

                Cả nước có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 11.831 người so với năm 2016; trong đó người phát hiện mới chủ yếu sử dụng MTTH và các chất hướng thần... 63 tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai 294 cơ sở điều trị thay thế bằng methadone với 52.818 bệnh nhân.

                Năm 2018, Theo số liệu thống kê từ Cục CSĐTTP về ma túy; sáu tháng đầu năm 2018, lực lượng CSĐTTP về ma túy đã phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ 19.712 vụ, 28.579 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy. Tang vật thu giữ hơn 1.367kg heroine; trên 686,8kg và 1.142.905 viên ma túy tổng hợp; 119kg cocaine; 81kg thuốc phiện; 229,128kg cần sa khô; 2.500kg lá Khát …. cùng nhiều tang vật có liên quan khác.Tăng 1.581 vụ, 1.458 đối tượng; tang vật thu giữ tăng 622,71kg heroine; 513.884 viên MTTH … so với cùng kỳ năm 2017).

                Bọn tội phạm lợi dụng tất cả các con đường để vận chuyển ma túy vào Việt Nam, trong đó đặc biệt chú ý là đường bộ từ các nước giáp ranh với VN; tuyến hàng không qua các sân bay quốc tế (nhất là Tân sơn nhất). Tình hình sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp diễn ra hết sức phức tạp, nhất là ở các địa bàn các tỉnh, thành phố lớn.

                Tình trạng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy vẫn diễn biến phức tạp tại các tỉnh vùng núi phía bắc lại diễn ra việc tái trồng cây anh túc; ở các tỉnh Nam trung bộ (Đắc Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận) quay lại trồng cây cần sa… Số người nghiện ma túy ở VN còn cao; Đây là nguồn “cầu” để đối tượng mua bán tồn tại, hoạt động và cũng là nguồn phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

                * Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp:

                Năm 2017, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, mặc dù tính chất mức độ vụ việc không lớn nhưng xảy ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh từ nông thôn, thành thị, khu vực biên giới đều có người nghiện ma túy hoạt động. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy hết sức tinh vi, kín đáo, hoạt động chủ yếu về đêm. Đa số đối tượng phạm tội là người nghiện, trong độ tuổi thanh thiếu niên, nam giới chiếm tỷ lệ cao thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy để kiếm lời tái sử dụng, một số đối tượng câu kết với nhau hình thành các ổ nhóm hoạt động khép kín, nhiều đối tượng trang bị cho mình hung khí nguy hiểm để chống trả khi bị truy bắt. Nguồn ma túy các đối tượng mua ở Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Ma túy thu giữ chủ yếu là ma túy tổng hợp, Hêroin. Khu vực biên giới Đồng Tháp - Prâyveng được kiểm soát, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ thẩm lậu ma túy qua biên giới có khả năng xảy ra lớn do địa hình thuận lợi, nhiều đường tiểu ngạch.

                Người nghiện ma túy tiếp tục tăng, đa số trong độ tuổi thanh thiếu niên (chiếm 72,4%), hiện nay phần lớn sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá nên số người nghiện có dấu hiệu “ngáo đá”, tâm thần tiếp tục gia tăng. Tình hình đối tượng ma túy tấn công gây thương tích cho lực lượng đang là vấn đề nóng hiện nay (trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ, 03 đối tượng nghiện tấn công lực lượng Công an). Công tác lập hồ sơ xử lý người nghiện theo các Nghị định của Chính phủ được triển khai quyết liệt nhưng số người nghiện đưa vào Cơ sở điều trị nghiện chưa tương xứng với tình hình; công tác cai nghiện tập trung còn nhiều bất cập. Số người nghiện uống Methadone hiệu quả chưa cao, một số vẫn lén lút sử dụng ma túy tổng hợp, tình hình ANTT ở những nơi có Cơ sở điều trị Methadone rất lo đáng ngại, tâm lý người dân xung quanh bất an, lo lắng.

                Toàn tỉnh phát hiện, bắt 97 vụ, 138 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy (tăng 30 vụ, 48 đối tượng so với năm 2016). Trong đó Phòng PC47 trực tiếp bắt 22 vụ, 28 đối tượng phạm tội về ma túy. Độ tuổi: Từ 16 – 18: 10 đối tượng; Từ 18 – 30: 90 đối tượng. Trên 30 tuổi: 38 đối tượng. Giới tính: Nam: 123 đối tượng. Nữ: 15 đối tượng.

                Năm 2018, Tội phạm và tệ nạn ma túy địa bàn tỉnh Đồng Tháp tuy được kiểm chế, nhưng diễn biến cũng hết sức phức tạp. Sáu tháng đầu năm 2018, toàn lực lượng phát hiện, bắt giữ 44 vụ, 55 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy ( có 49/55 đối tượng là nam giới; đa số là trong độ tuổi TTN). Tang vật thu giữ: 112,34gr ma túy đá; 0,3 gr heroine; 10 xe mô tô; 50 điện thoại di động; 01 ngắn bằng kim loại; 109 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan khác. Tổng số người nghiện là 1.254 người (có hồ sơ quản lý). Trong đó: 995 người đang ở bên ngoài xã hội; 243 người cai bắt buộc tại Cơ sở điều trị nghiện; 208 người đang điều trị bằng methadone…

(Dẫn theo Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy tỉnh Đồng Tháp)

Tin bài gần đây